Mỹ, Nhật truy cập căn cứ quân sự Philippines, tiền đề cho 1 liên minh

03/07/2013 05:39 Hồng Thủy (Nguồn: Manila Standard Today)
(GDVN) - "Nếu chúng ta không mở rộng hợp tác giữa Philippines với họ (Mỹ, Nhật Bản) và nếu chúng ta không đưa ra một hệ thống đối phó với các xung đột có thể xảy ra (ở Biển Đông), tôi nghĩ đó là sự chuẩn bị sai lầm bởi vì như thế không có gì phải chuẩn bị cả."

Tổng thống Philippines Aquino

Tổng thống Philippines Benigno Aquino III hôm qua 2/7 đã cho biết ông cảm thấy hài lòng với đề xuất (của Bộ Quốc phòng) về việc cho phép Mỹ, Nhật Bản truy cập và sử dụng các căn cứ quân sự nước này.

"Đó là điều hoàn toàn tự nhiên cho một liên minh đáng tin cậy", ông Aquino khẳng định.

"Nếu chúng ta không mở rộng hợp tác giữa Philippines với họ (Mỹ, Nhật Bản) và nếu chúng ta không đưa ra một hệ thống đối phó với các xung đột có thể xảy ra (ở Biển Đông), tôi nghĩ đó là sự chuẩn bị sai lầm bởi vì như thế không có gì phải chuẩn bị cả."

Ông Aquino nói rằng cả Mỹ và Nhật Bản nên có "kiến thức địa hình Philippines" trong khi Manila phải có khả năng phối hợp hoạt động với 2 đồng minh thân cận nhất của mình.

Tổng thống Philippines cũng giải thích rằng quyền truy cập các căn cứ quân sự không có nghĩa là Mỹ, Nhật Bản sẽ phái lực lượng thường trú tại Philippines.

Bất cứ thỏa thuận truy cập các căn cứ quân sự nào của Philippines với Mỹ, Nhật Bản cũng đều phải phù hợp với Hiến pháp và Hiệp định thăm viếng quân sự.

Philippines và Nhật Bản cũng đã đồng ý thành lập các nhóm công tác kỹ thuật nghiên cứu khả năng theo đuổi một thỏa thuận quy chế quân sự sau cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng 2 nước hồi tuần trước.

Thứ Năm tuần trước, Vương Nghị - Ngoại trưởng Trung Quốc cũng đã bóng gió cảnh báo Philippines rằng nỗ lực "tìm kiếm sự giúp đỡ của bên thứ 3" ở Biển Đông là "vô ích", "con đường của sự đối đầu" và sẽ phải "cam chịu" (hậu quả).

Tuy nhiên, Phó phát ngôn viên Phủ Tổng thống Philippines khẳng định: "Tại thời điểm này bất cứ điều gì Philippines làm trong lãnh thổ của Philippines là hoàn toàn nằm trong quyền hạn của Philippines. Các nước khác phải tôn trọng điều đó".

Manila cũng khẳng định kế hoạch chào đón sự hiện diện thường xuyên hơn của Mỹ và Nhật Bản tại quốc gia này không nhằm vào Trung Quốc.Hồng Thủy (Nguồn: Manila Standard Today)