Mỹ nhìn thấy rủi ro trong căng thẳng Trung-Nhật và tìm cách kiềm chế

24/01/2014 19:22 Nguyễn Hường
(GDVN) - Đô đốc Samuel Locklear đã bày tỏ “lo ngại” khi đánh giá về căng thẳng ngày càng tăng và nguy cơ xung đột giữa Trung Quốc và Nhật Bản.

Theo Reuters ngày 23/1, các chỉ huy quân sự hàng đầu của Mỹ trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã thừa nhận mối quan tâm của họ về những căng thẳng kéo dài, gia tăng gần đây giữa Trung Quốc và Nhật Bản.

Động thái này xuất hiện một ngày sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã so sánh quan hệ căng thẳng gần đây giữa Tokyo và Bắc Kinh giống như Anh và Đức trước Thế chiến I.

Đô đốc Samuel Locklear

Đô đốc Samuel Locklear, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của quân đội Mỹ cho biết vai trò của Washitong là tiếp tục khuyến khích kiềm chế và "hy vọng sẽ có cuộc đối thoại ngoại giao và một giải pháp cho vấn đề này."

Ông đã bày tỏ lo ngại khi đánh giá về căng thẳng ngày càng tăng và nguy cơ xung đột giữa Trung Quốc và Nhật Bản.

"Bất cứ lúc nào có hai cường quốc kinh tế lớn, quân sự lớn mà có một bất đồng không thể đàm phán về ngoại giao thì cuối cùng... tính toán rủi ro có thể phát triển”, ông nói.

Khả năng quân đội Mỹ nhanh chóng xoa dịu một cuộc khủng hoảng ở Hoa Đông là không rõ ràng, nhưng Đô đốc Locklear đã nhấn mạnh tới sự cần thiết thiết lập đường dây nóng quân sự với Trung Quốc hoặc Hải quân Trung Quốc.

Ông nói thêm rằng Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Martin Dempsey đã lên kế hoạch về cách tiếp cận với vấn đề trong cuộc khủng hoảng và kỳ vọng có sẽ có ích. 

Phó Ngoại trưởng Mỹ William Burns hôm 23/1 cũng đưa ra thông báo sau chuyến công du 3 ngày đến Trung Quốc gặp gỡ các nhà lãnh đạo cấp cao Bắc Kinh, trong đó "nhấn mạnh tầm quan trọng của tất cả các bên tránh hành động đơn phương khẳng định chủ quyền lãnh thổ và lãnh hải, Trung Quốc cần hành động mang tính xây dựng với các nước láng giềng để giảm căng thẳng ở Hoa Đông và Biển Đông”.

Nguyễn Hường