Mỹ phản đối Thủ tướng Nhật Bản đơn phương thăm Bắc Triều Tiên

17/07/2014 07:15 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã cảnh báo chống lại chuyến thăm Triều Tiên trong tương lai của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Tờ DongA Ilbo Hàn Quốc ngày 17/7 đưa tin cho biết, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã cảnh báo chống lại chuyến thăm Triều Tiên trong tương lai của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe liên quan tới các cuộc đàm phán bắt cóc công dân của Tokyo và Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida.

Tờ báo dẫn nguồn tin truyền thông Nhật Bản ngày 16.7 cho biết, trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Fumio Kishida hôm 7.6, ông Kerry đã kêu gọi Thủ tướng Abe hủy bỏ ý định tới thăm Bình Nhưỡng và cảnh báo rằng một chuyến thăm như vậy có thể gây ảnh hưởng lớn cho mối quan hệ đồng minh ba bên giữa Tokyo, Washington và Seoul.

Trong trường hợp Thủ tướng Abe vẫn quyết tâm duy trì ý định này, Ngoại trưởng Kerry cho rằng Nhật Bản nên tiến hành tham vấn với Washington trước thay vì đưa ra thông báo trước khi khởi hành.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cũng yêu cầu nếu Tokyo muốn nâng mức xử phạt bổ sung đối với Triều Tiên thì cũng cần có một thái độ thận trọng với vấn đề này.

Cuộc điện đàm giữa hai nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ và Nhật Bản diễn ra sau khi ông Kishida cho biết hôm 3/6 rằng Thủ tướng Shinzo Abe có thể thúc đẩy kết quả của cuộc đàm phán với Triều Tiên về vấn đề bắt cóc công dân Nhật Bản bằng chuyến thăm tới Bình Nhưỡng.

Theo truyền thông Nhật Bản, đáp lại những yêu cầu trên của Ngoại trưởng Kerry, ông Kishida cho biết Tokyo hoàn toàn không có ý định tổ chức chuyến thăm Bình Nhưỡng và Nhật Bản hiện không xem xét bất kỳ biện pháp gia tăng trừng phạt nào chống lại Triều Tiên./.

Nguyễn Hường