Mỹ phủ nhận việc nhờ Nga chuyển lời cảnh báo cho Iran

16/03/2012 09:46 Thu Hương ( Theo Xinhua )
(GDVN) - Hôm 15/3, Mỹ phủ nhận việc Ngoại trưởng Hillary Clinton nhờ Nga cảnh báo với Iran, đàm phán sắp tới là cơ hội ngoại giao cuối cùng của nước này.

Trả lời tờ báo Nga Kommersant, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Victoria Nuland cho biết: “Ngoại trưởng không hề gửi một cảnh báo nào cho Iran thông qua Ngoại trưởng Nga Lavrov”.

Hôm 14/3, các tờ báo đều đưa tin, trong cuộc họp tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York hôm 12/3, bà Clinton đã nhờ người đồng cấp Sergei Lavrov gửi đến Iran “tối hậu thư” rằng Iran chỉ có một cơ hội cuối cùng để đạt được giải pháp ngoại giao trong các cuộc đàm phán hạt nhân với sáu cường quốc về chương trình hạt nhân đang gây tranh cãi của nước này.

Mỹ phủ nhận việc Ngoại trưởng Hillary Clinton nhờ người đồng cấp Sergei Lavrov gửi "tối hậu thư" đến Iran

Khi được hỏi liệu có phải Ngoại trưởng Clinton đã sử dụng cụm từ “cơ hội cuối cùng”. Phát ngôn viên Nuland đã trả lời một cách dứt khoát rằng Ngoại trưởng không nói như vậy trong cuộc họp.

Bà Nuland nhấn mạnh, cuộc đối thoại  giữa hai người đứng đầu bộ  ngoại giao  ở New York được đặt trong sự bảo đảm rằng các cuộc đàm phán về tiềm năng hạt nhân Iran "sẽ đem lại kết quả lớn lao" và "không thể để chậm trễ nữa."

Được biết, Bộ Ngoại giao Nga không lên tiếng phủ nhận hay xác nhận thông tin trên.

Các quốc gia P5+1 gồm Mỹ, Trung Quốc, Nga, Pháp, Anh, Đức đã đồng ý nối lại đàm phán với Iran về chương trình hạt nhân gây tranh cãi ở nước này. Ngày tháng và địa điểm cho cuộc đàm phán đã được quyết định.

Hôm 14/3, trong khi nhấn mạnh vẫn còn thời gian và khoảng trống cho giải pháp ngoại giao với Iran, nhưng Tổng thống Obama đã cảnh báo các cánh cửa ngoại giao “đang hẹp lại”.

Thu Hương ( Theo Xinhua )