Mỹ quan ngại trước thông tin vi phạm bầu cử ở Nga

06/12/2011 15:06 Nguyễn Hường (theo Rian)
(GDVN) - Chính quyền Mỹ đã bày tỏ lo ngại trước các báo cáo về vi phạm bầu cử trong cuộc bầu cử Hạ viện Nga ngày 4/12 - Jay Carney, thư ký báo chí Nhà Trắng nói.
"Chúng tôi có mối quan ngại nghiêm trọng về việc tiến hành cuộc bầu cử Quốc hội hôm 4/12" - Jay Carney, đại diện cho Nhà Trắng cho biết trong cuộc họp báo hôm 5/12.
Jay Carney - Thư ký báo chí Nhà Trắng
Theo thư ký báo chí Nhà Trắng, các quan chức Mỹ lo ngại về thông tin được đưa ra bởi các quan sát viên quốc tế thuộc Hội đồng châu Âu, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu (OSCE) cho rằng đã xảy ra "vi phạm" trong cuộc bầu cử Hạ viện hồi cuối tuần qua tại Nga và có sự thiếu công bằng trong quá trình bầu cử.

Trong cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng đã bày tỏ lo ngại về tiến trình bầu cử tại Nga.

Ngoài ra, các quan sát viên OSCE còn cho rằng các công tác chuẩn bị cho bầu cử tại Nga "hạn chế cạnh tranh chính trị và thiếu công bằng", cơ quan bầu cử thiếu độc lập, hầu hết các phương tiện truyền thông và các cơ quan nhà nước can thiệp quá mức ở các cấp độ khác nhau.

Bỏ phiếu
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cũng cho biết, nước Mỹ sẽ cung cấp hỗ trợ lớn hơn nữa cho các tổ chức phi chính phủ tại Nga để hỗ trợ quá trình tự do và minh bạch trong cuộc bầu cử Tổng thống dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 4/3/2012.

Được biết, Mỹ đã chi hơn 9 triệu USD từ ngân sách cho mục tiêu này.
Nguyễn Hường (theo Rian)