Mỹ rất cần Nga để giải quyết vấn đề Triều Tiên

27/03/2012 12:04 Ngọc Huyền (Theo Yonhap)
(GDVN) - Mỹ sẽ cần sự hợp tác của Nga trong việc đối phó với Triều Tiên, đặc biệt trong trường hợp Bình Nhưỡng phóng tên lửa vào giữa tháng tư tới.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng nhiệm Nga, Dmitry Medvedev đã cùng chung quan điểm khi cho rằng việc phóng tên lửa tầm xa của Triều Tiên, nếu thực hiện, sẽ là một hành vi vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vốn trước đó đã cấm Bình Nhưỡng tham gia vào các hoạt động tên lửa đạn đạo.

Tại một cuộc họp bên lề một hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân tại Seoul, các nhà lãnh đạo cũng khẳng định lại cam kết của họ về các giải pháp ngoại giao cho vấn đề liên quan đến Triều Tiên, Iran và Syria.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng nhiệm Nga, Dmitry Medvedev.

"Đối với Triều Tiên, chúng tôi sẽ gửi đi cả hai thông điệp rằng nước này không nên tiếp tục phóng tên lửa bởi điều này sẽ vi phạm hiện nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc" - Obama cho biết sau hội nghị song phương với Tổng thống Medvedev - "Và hy vọng của chúng tôi là có thể giải quyết những vấn đề này theo cách ngoại giao".

Dường như, Mỹ sẽ cần sự hợp tác của Nga trong việc đối phó với Triều Tiên, đặc biệt trong trường hợp Bình Nhưỡng phóng tên lửa vào giữa tháng tư tới như kế hoạch đã công bố. 

Trong khi đó, Nga và Trung Quốc thường tìm cách giảm bớt đi các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Bình Nhưỡng mà Mỹ và các đồng minh luôn tìm kiếm.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết, ông đã thảo luận "tất cả các vấn đề chính" với Obama nhưng không đưa ra thêm thông tin chi tiết.


"Chúng tôi cũng đã bàn về tình hình ở Trung Đông, đề cập đến chương trình hạt nhân của Iran, chương trình hạt nhân Triều Tiên và các vấn đề nhạy cảm khác" - ông nói.


Bên cạnh đó, Tổng thống Obama nói thêm rằng "các lãnh đạo mới ở Triều Tiên nên hiểu rằng chỉ bằng cách từ bỏ hành vi khiêu khích này, họ sẽ có được sự tôn trọng của các cộng đồng quốc tế và tương lai cho người dân nước này".

Ngoài ra, về vấn đề Iran, Obama và Medvedev đã bày tỏ sự ủng hộ đối với các cuộc đàm phán do nhóm P5+1 dẫn đầu với các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an và Đức.

Quá trình này sẽ được nối lại sớm và đưa ra một cơ hội để "giải quyết ngoại giao các vấn đề quan trọng của việc đảm bảo rằng Iran tuân thủ nghĩa vụ quốc tế",

"sử dụng năng lượng hạt nhân hoà bình trong khi không phát triển vũ khí hạt nhân".

Hai nhà lãnh đạo cũng ủng hộ những nỗ lực của cựu Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan nhằm kết thúc một cuộc xung đột đẫm máu ở Syria.

Tuy nhiên, bên cạnh những tiếng nói chung đó, Nga và Mỹ vẫn còn chưa cùng chung quan điểm trong vấn đề hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu.

Mỹ khẳng định, điều này là cần thiết để chống lại các mối đe dọa tên lửa của Iran nhưng Nga đang lo ngại rằng nó có thể được sử dụng để chống lại Moscow.


Ngọc Huyền (Theo Yonhap)