Mỹ sắp bán những loại vũ khí gì cho Đài Loan?

28/11/2015 07:21 Đông Bình
(GDVN) - Mỹ sẽ công bố bán vũ khí đợt mới cho Đài Loan vào trung tuần tháng 12 tới để tăng cường năng lực phòng thủ trước Trung Quốc, thực hiện chiến lược của Mỹ.

Trung tuần tháng 12 sẽ chính thức tuyên bố

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 27 tháng 11 dẫn trang mạng VOA Mỹ cùng ngày đưa tin, Mỹ dự định sẽ tuyên bố kế hoạch bán vũ khí cho Đài Loan trị giá 1 tỷ USD.

Tổng thống Mỹ Barack Obama sắp mãn nhiệm

Mặc dù vậy, có nguồn tin lại cho biết, hạn ngạch thực sự bán vũ khí lần này phải cao hơn, dự đoán khoảng 2 tỷ USD.

Theo bài báo, Tổng thổng Barack Obama sắp mãn nhiệm, do đó không nhất thiết phải giữ “tư thế thấp” trước Bắc Kinh. Nếu chương trình và hạn ngạch bán vũ khí quá thấp, có thể gây nghi ngờ cho bên ngoài về quyết tâm ủng hộ Đài Loan của Mỹ.

Huống hồ là, cho dù bán vũ khí lần này trị giá 2 tỷ USD thì con số này vẫn thấp hơn so với bán vũ khí vào các năm 2010 và 2011.

Đại diện Quốc Dân đảng ở Đài Loan là Lâm Úc Phương cho rằng, điều này đại diện cho sự khẳng định và thiện chí của Mỹ đối với đường lối đối ngoại hơn 7 năm qua của nhà cầm quyền Đài Loan. Nếu không, có thể đợi đến sau bầu cử hoặc nhà lãnh đạo mới lên cầm quyền rồi công bố.

Dù sao, theo tuyên truyền của báo chí Trung Quốc, đối với Mỹ, nếu Đảng Dân Tiến lên cầm quyền, vẫn có tính không thể dự đoán nhất định, vì vậy trong giai đoạn đầu chắc chắn sẽ phải quan sát một thời gian.

Có quan chức cho biết, kế hoạch bán vũ khí dự tính sẽ được tuyên bố chính thức vào trung tuần tháng 12 tới. Đây sẽ là lần đầu tiên Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan trong 4 năm qua.

Quốc hội Mỹ thúc giục

Tờ Bloomberg News gần đây cho biết, tại Quốc hội Mỹ, lãnh đạo hai đảng (Đảng Dân chủ, Đảng Cộng hòa) luôn thúc giục chính quyền Obama thông qua kế hoạch bán vũ khí, mặc dù điều này có thể tạo ra không khí căng thẳng cho Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain

Nghị sĩ lâu năm Đảng Dân chủ thuộc Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ, Benjamin Cardin và Chủ tịch Ủy ban quân sự Thượng viện Mỹ John McCain gần đây từng viết thư cho Tổng thống Barack Obama, thúc đẩy ông nhanh chóng thông qua kế hoạch bán vũ khí cho Đài Loan.

Trong thư, họ viết: "Mỹ có cam kết lâu dài đối với Đài Loan trên nhiều phương diện, những nỗ lực của hai đảng trong vấn đề này bao gồm rất nhiều bộ phận.

Những nỗ lực này của chúng tôi là để ủng hộ và bảo vệ năng lực quyết định tương lai của mình cho nhân dân Đài Loan. Trong những nỗ lực này, Mỹ viện trợ quân sự và bán vũ khí cho Đài Loan là một phần quan trọng".

“Mặc dù quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc gần đây đáng vui mừng, nhưng hiện đại hóa quân sự do Trung Quốc không ngừng thúc đẩy và mối đe dọa gây ra từ đó đối với hòa bình và ổn định của eo biển Đài Loan hoàn toàn không được loại bỏ hết, chúng tôi vẫn cảm thấy lo ngại đối với vấn đề này”.

Hai thượng nghị sĩ thúc giục Tổng thống Obama phê chuẩn bán vũ khí cho Đài Loan, trong đó bao gồm bán máy bay chiến đấu F-16 mới có tính năng cao hơn. Trước đây, Chính phủ Mỹ luôn phản đối cung cấp loại máy bay chiến đấu này cho Không quân Đài Loan.

Cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ John Tkacik cho rằng, hai thượng nghị sĩ này có thể “là đang nỗ lực thúc đẩy mở ra cánh cửa lớn (bán vũ khí cho Đài Loan)”, bởi vì sau khi chịu sức ép từ Trung Quốc, chính quyền Obama hầu như đã đưa ra kết luận rằng, Đài Loan trở nên rất quan trọng đối với chiến lược tái cân bằng châu Á.

Thượng nghị sĩ My Ben Cardin

John Tkacik chỉ ra: “Đúng như hai thượng nghị sĩ chỉ ra, vấn đề hiện nay không phải ở Washington, mà là ở Chính phủ Đài Loan thân Trung Quốc, điều này gây bất an”.

Tuy nhiên, tình hình này rất có thể thay đổi vào tháng 1 năm 2016. Khi đó, cuộc bầu cử Đài Loan rất có khả năng đưa Đảng Dân Tiến ủng hộ “Đài Loan độc lập” lên nắm quyền.

Hiện nay, người phát ngôn Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra lời bình luận nào về việc Mỹ chuẩn bị công bố bán vũ khí cho Đài Loan như báo chí đưa tin.

Tình hình 10 năm qua

Báo cáo thường niên vào tuần trước của Ủy ban đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ-Trung cho biết, do thực lực của Trung Quốc tăng trưởng, sức mạnh quân sự của Đài Loan đang yếu đi.

Báo cáo viết: “Trong 10 năm qua, cân bằng sức mạnh ở eo biển Đài Loan đã nghiêng mạnh về Trung Quốc. Quân đội Trung Quốc đã có ưu thế hơn Đài Loan cả về số lượng và chất lượng, đồng thời có thể thực hiện nhiệm vụ tác chiến đối với Đài Loan với quy mô lớn”.

Theo bài báo, hệ thống phòng thủ được nâng cấp không nhiều của Đài Loan bao gồm đổi mới tên lửa đất đối không, đưa vào sử dụng vài tàu chiến mới và nhận được lô máy bay trực thăng UH-60 Black Hawk đầu tiên của Mỹ. 6 máy bay trực thăng vũ trang AH-64 Apache bàn giao vào năm 2013.

Máy bay trực thăng AH-64E Apache Đài Loan mua của Mỹ

Tên lửa không đối không của Mỹ bàn giao cho Đài Loan vào năm 2006 và năm 2012, 60 quả tên lửa chống hạm Harpoon bàn giao vào năm 2012. Công tác bàn giao hệ thống phòng thủ PAC-3 Patriot bắt đầu từ năm 2014.

Hệ thống vũ khí mới khác còn bao gồm 4 máy bay chiến đấu P-3 bàn giao vào cuối năm 2015. Công tác nâng cấp đối với máy bay chiến đấu F-16 cũ sẽ tiến hành vào năm 2016.

Theo bài báo, năm 2001, Tổng thống Mỹ Bush “con” khi đó từng phê chuẩn bán tàu ngầm diesel-điện, máy bay tuần tra săn ngầm P-3 và 4 tàu khu trục lớp Kidd cho Đài Loan. Lô tàu khu trục này đã bàn giao cho Đài Loan vào năm 2005-2006.

Nhưng, Chính phủ Đài Loan hoàn toàn không thực hiện được kế hoạch mua tàu ngầm Mỹ, mà đang cân nhắc tự chế tạo tàu ngầm.

Tiếp theo Mỹ sẽ bán cho Đài Loan những vũ khí nào?

Nhìn vào các phương án lựa chọn hiện nay, hoàn toàn không có vũ khí mới gây ngạc nhiên quá. Các chương trình bán tiềm năng bao gồm loại pháo bắn nhanh Phalanx mới sử dụng cho tàu chiến, có năng lực chống tên lửa mạnh hơn, còn có thể điều khiển bằng tay các mục tiêu mặt nước như thuyền máy tấn công.

Ngoài ra, nghe nói, máy bay trực thăng săn ngầm MH-60R được Bộ Quốc phòng Đài Loan xác nhận với cơ quan lập pháp sẽ mua cũng nằm trong danh sách.

Máy bay trực thăng săn ngầm MH-60R Seahawk Mỹ

Ngoài ra, lực lượng thủy quân lục chiến Đài Loan hiện có 54 xe chiến đấu AAV-7, có kế hoạch mua thêm 36 chiếc để đào thải toàn diện xe đột kích đổ bộ LVTP-5 cũ.

Ngân sách dự kiến là 5,3 tỷ Đài tệ (khoảng 1,04 tỷ nhân dân tệ), bắt đầu thực hiện từ năm nay. Nhưng có tin lại cho biết, Mỹ sẽ bán 12 xe chiến đấu AAV-7, chỉ bằng 1/3 nhu cầu của Đài Loan.

Một nguồn tin cho hay, dây chuyền sản xuất AAV-7 đã kết thúc, những năm gần đây, Mỹ bán cho các nước như Nhật Bản hoặc Đài Loan đều là xe cũ được tân trang.

Đài Loan muốn mua 36 xe AAV-7 đương nhiên trước hết đã thảo luận qua với Mỹ. Nếu tin trên là sự thật, có lẽ do tình hình quốc tế đã thay đổi, Mỹ cũng thay đổi đánh giá đối với lực lượng đổ bộ, cho rằng cần giữ lại nhiều hơn AAV-7, không muốn cắt giảm nhiều hơn.

Còn về 2 tàu hộ vệ lớp Perry, Đài Loan cũng đã sắp xếp ngân sách, bao gồm tiến hành sửa chữa tại Mỹ, trị giá 5,5 tỷ Đài tệ. Hải quân Đài Loan vốn có kế hoạch đặt tên chúng là Bảo Trinh và Phúc Tinh để kỷ niệm Thẩm Bảo Trinh và La Phúc Tinh.

Tuy nhiên, sau khi chức vụ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ở Đài Loan bị thay đổi, tên của 2 tàu hộ vệ này đã được quyết định đổi thành Minh Truyền và Phùng Giáp để kỷ niệm Lưu Minh Truyền và Khâu Phùng Giáp.

Xe chiến đấu đổ bộ AAV-7 Mỹ

Trong danh sách đã được tiết lộ còn có một máy bay trực thăng tấn công Apache, bổ sung cho máy bay cùng loại đã bị rơi vỡ khi huấn luyện vào năm 2014. 20 chiếc Apache ban đầu trị giá khoảng 20 tỷ Đài tệ (khoảng 3,93 tỷ nhân dân tệ), nhưng bao gồm kinh phí cho đạn dược, huấn luyện, cơ sở hậu cần. Máy bay mua trong đơn lần này trị giá khoảng 1 tỷ USD.

Cơ quan nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS) cũng cho biết, trong tương lai, vũ khí tiềm năng Mỹ bán cho Đài Loan bao gồm máy bay tình báo tín hiệu, máy bay vận tải C-27, máy bay tấn công liên hợp F-35, xe bọc thép Stryker, máy bay trực thăng quét mìn CH-53, hệ thống vũ khí Phalanx,

tàu hộ vệ tên lửa lớp Perry, tàu đổ bộ xe tăng lớp Newport, hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis mặt đất, máy bay không người lái Sky Warrior và máy bay trực thăng tác chiến săn ngầm MH-60 Seahawk.

Đài Loan hoan nghênh

Trước khả năng Mỹ sắp công bố bán vũ khí cho Đài Loan, Phía Đài Loan bày tỏ hoan nghênh đối với kế hoạch bán vũ khí lần này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đài Loan Vương Bội Linh cho biết, Đài Loan bày tỏ hoan nghênh đối với việc Mỹ tiếp tục thực hiện cam kết của "Luật quan hệ với Đài Loan" năm 1979 và "6 bảo đảm" ký năm 1982.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Đài Loan La Thiệu Hòa

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Đài Loan, thiếu tướng La Thiệu Hòa cho biết, Đài Loan hoan nghênh Mỹ cung cấp vũ khí phòng thủ cho Đài Loan để giúp đỡ Đài Loan nâng cao năng lực phòng thủ. Nhưng, La Thiệu Hòa từ chối đưa ra bình luận về chi tiết kế hoạch bán vũ khí.

Mỹ thông qua "Luật quan hệ với Đài Loan" và "6 bảo đảm", quyết sẽ không kết thúc thời hạn bán vũ khí cho Đài Loan, cũng sẽ không hỏi ý kiến Trung Quốc trước khi bán vũ khí cho Đài Loan. Mỹ còn cam kết cung cấp vũ khí cho Đài Loan "để đảm bảo Đài Loan duy trì năng lực tự vệ đầy đủ".

Trung Quốc phản đối

Đối với thông tin Mỹ sẽ tuyên bố bán vũ khí cho Đài Loan trị giá 1 tỷ USD, tại cuộc họp báo ngày 26 tháng 11, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Ngô Khiêm cho rằng: “Vấn đề Đài Loan liên quan đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, liên quan đến lợi ích cốt lõi của Trung Quốc".

Ngô Khiêm - phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc

"Ý chí quyết tâm bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc là kiên định, kiên quyết phản đối bất cứ nước nào bán vũ khí cho Đài Loan. Đây là lập trường nhất quán của Trung Quốc”.

Đông Bình