Mỹ sẽ bán thêm cho Iraq 5.000 quả tên lửa Hellfire

31/07/2014 06:00 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỹ đang chuẩn bị bán thêm cho chính phủ Iraq 5.000 tên lửa Hellfire theo một thỏa thuận mua bán vũ khí trị giá 700 triệu USD.

Mỹ đang chuẩn bị bán cho chính phủ Iraq 5.000 tên lửa Hellfire theo một thỏa thuận mua bán vũ khí trị giá 700 triệu USD để trang bị cho lực lượng Baghdad chống lại các mối đe dọa từ nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận đông" (ISIS).

Theo RT ngày 30/7, một ngày trước Bộ Ngoại giao Mỹ đã tuyên bố chấp thuận thỏa thuận sơ bộ cung cấp cho Iraq tên lửa AGM-114K/N/R Hellfire và thiết bị liên quan, hỗ trợ đào tạo và hậu cần để giúp cải thiện khả năng của lực lượng an ninh Iraq trong các hoạt động trên mặt đất hiện nay.

Tên lửa Hellfire. 

Tờ The Washington Post cho biết, thỏa thuận này nếu được chính thức thông qua sẽ là lô hàng tên lửa Hellfire lớn nhất Mỹ từng cung cấp cho Iraq. Thỏa thuận cần sự thông qua của Quốc hội, nhưng theo RT, các nhà lập pháp Mỹ dự kiến sẽ chấp thuận nó. 

Chuẩn Đô đốc John Kirby, phát ngôn viên Lầu Năm Góc hôm 30.7 cho rằng đây chỉ là bằng chứng mới nhất cho thấy sự ủng hộ của Mỹ đối với quân đội Iraq trong cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố ISIS.

Lầu Năm Góc đã chuyển 780 tên lửa Hellfire tới Iraq kể từ tháng 1 năm nay, ông Kirby nói với AFP, trong đó có 466 được giao trong tháng 7. Tháng 8 tới, ông Kirby nói thêm, dự kiến sẽ có thêm 366 tên lửa được gửi tới Iraq.

Lockheed Martin đã mô tả Hellfire là hệ thống tên lửa chiến thuật đa mục đích đã được chứng minh có thể sử dụng tấn công các mục tiêu trên không, trên biển và mặt đất, có thể thực hiện đa nhiệm vụ, khả năng tấn công đa mục tiêu và chính xác.

Hồi đầu tháng này, Bloomberg đưa tin cho rằng Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên kế hoạch yêu cầu chính quyền Obama thông qua việc bán ít nhất 4.000 tên lửa Hellfire mới cho Iraq.  

Lầu Năm Góc sau đó thừa nhận trong một thông báo rằng, đề xuất bán tên lửa bổ sung cho Iraq sẽ không làm thay đổi cán cân quân sự cơ bản trong khu vực./.

Nguyễn Hường