Mỹ sẽ công bố chứng cứ, chuẩn bị phương án tấn công chớp nhoáng Syria

27/08/2013 15:34 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hai quan chức chính phủ Mỹ dự kiến sẽ công bố quyết định chính thức về việc vũ khí hóa học đã được sử dụng ở Syria vào ngày 27/8 và thông báo về phản ứng của ông Obama có thể nhanh chóng xuất hiện sau đó.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra lệnh cho công bố các chứng cứ mới trước một hoạt động quân sự hạn chế ở Syria chống lại chính quyền Assad với cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học chống lại người dân.

Chính quyền Obama đã tìm kiếm các bằng chứng cụ thể chứng minh rằng chính quyền Tổng thống Assad đã sử dụng vũ khí hóa học để biện minh cho sự can thiệp quân sự của Mỹ vào tình hình Syria và tránh thảm họa tương tự từng xảy ra năm 2003 trong cuộc chiến tranh Iraq do Mỹ dẫn đầu.


Các bằng chứng sẽ là lý do hợp lý để Mỹ khởi động cuộc tấn công quân sự ở Syria.

Chính quyền G. Bush lấy cớ rằng nhà lãnh đạo Saddam Hussein dự trữ vũ khí hủy diệt hàng loạt, một cáo buộc chưa bao giờ được chứng minh, làm cớ khởi động chiến tranh tại Iraq.

Không giống như cuộc xâm lược Iraq, hoạt động quân sự ở Syria do Mỹ dẫn đầu có thể sẽ có phạm vi và thời gian hạn chế như một hình phạt cho việc sử dụng vũ khí hóa học của Syria đồng thời ngăn Mỹ dấn sâu vào cuộc nội chiến tại quốc gia này, Washington Post dẫn lời các quan chức chính quyền Washington giấu tên hôm 26.8 cho biết.

Hai quan chức chính phủ Mỹ dự kiến sẽ công bố chính thức bằng chứng về việc vũ khí hóa học đã được sử dụng ở Syria vào ngày 27/8 và thông báo về phản ứng của ông Obama có thể nhanh chóng xuất hiện sau đó. 

Hoạt động của Mỹ chỉ kéo dài 1 hoặc 2 ngày và được thực hiện từ các tàu chiến Mỹ đóng ở phía đông Địa Trung Hải. Nhưng nó sẽ không diễn ra trước khi Mỹ hoàn thành đánh giá tình báo chi tiết và phân tích về tính hợp pháp của hoạt động này và được các đồng minh, Quốc hội Mỹ chấp thuận.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 26/8 đã mở đường cho kế hoạch trên bằng tuyên bố rằng đã có bằng chứng "không thể chối cãi" về một cuộc tấn công hóa học quy mô lớn ở Syria do chính quyền Assad thực hiện và cảnh báo "tiêu chuẩn quốc tế không thể bị xâm phạm mà không có hậu quả". Ông cũng nói rằng các nhà quản lý sẽ trình bày những bằng chứng chứng minh cho các cáo buộc chống lại ông Assad.

Các đánh giá của Mỹ một phần dựa vào số lượng nạn nhân đã thiệt mạng trong vụ việc, các triệu chứng của những người bị thương hoặc thiệt mạng và lời của các nhân chứng.

Một nhóm quan chức Israel, dẫn đầu là cố vấn van ninh quốc gia Yaakov Amidor đang ở thăm Washington để tham vấn an ninh, đặc biệt là vấn đề trừng phạt Syria và hậu quả, chi tiết của một cuộc tấn công tiềm năng của Mỹ.


Nguyễn Hường