Mỹ sẽ dùng tên lửa để đối phó với hacker?

18/05/2011 07:42
(GDVN) - Nếu phát hiện nguy cơ tấn công mạng Internet và có quan hệ tới an ninh quốc gia, Washington sẽ dùng biện pháp quân sự để đối phó.

(GDVN) - Ngày 18/5 tờ Liên Hợp buổi sớm - Singapore đưa tin, Nhà Trắng vừa xây dựng một kế hoạch đảm bảo an ninh mạng toàn cầu, chuẩn bị triển khai hợp tác tích cực với các nước.

 
Ngoại trưởng Mỹ công bố chiến lược an ninh mạng
Ngoại trưởng Mỹ công bố chiến lược an ninh mạng

Hôm qua 17/5 Nhà trắng công bố bản cương yếu "Sách lược không gian mạng quốc tế", trong đó tập trung giới thiệu nội dung kế hoạch đảm bảo an ninh mạng của chính phủ Mỹ, đồng thời cũng tuyên bố, nếu phát hiện nguy cơ tấn công mạng Internet và có quan hệ tới an ninh quốc gia, Washington sẽ dùng biện pháp quân sự để đối phó. 
 
Trong buổi họp báo công bố chính sách này có sự hiện diện của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cùng Bộ trưởng bộ Thương Mại, Bộ trưởng bộ nội vụ cho thấy mức độ coi trọng của Washington đối với an ninh mạng như thế nào.
 
 
Bộ tư lệnh Tác chiến mạng toàn cầu quân đội Mỹ
Bộ tư lệnh Tác chiến mạng toàn cầu quân đội Mỹ

Được biết lời nói đầu của văn bản này do chính Tổng thống Obama đích thân soạn thảo, trong đó nhấn mạnh "Tập hợp lực lượng, chúng ta có thể mở ra một tương lai mới rộng mở, tương tác, an toàn và đáng tin cậy cho không gian mạng quốc tế."
 
Đồng thời ông chủ tòa Bạch Ốc cũng đặt vấn đề an ninh mạng toàn cầu là một trọng điểm của công tác ngoại giao, ngoài việc đặt ra mục tiêu, Mỹ còn nêu rõ phương án để đạt được mục tiêu ấy.
 
Văn kiện dài 25 trang này được chia thành 3 phần, gồm sách lược không gian mạng, tương lai không gian mạng và trọng điểm chính sách. Ngoại trưởng Hillary Clinton cho biết, 7 chính sách lớn về an ninh mạng là yếu tố quan trọng trong chính sách ngoại giao của Mỹ và thông qua đó Mỹ tiếp tục phát huy tốt hơn vai trò của mình.
 
 
Phù hiệu lực lượng tác chiến mạng toàn cầu quân đội Mỹ
Phù hiệu lực lượng tác chiến mạng toàn cầu quân đội Mỹ

Sau khi kế hoạch này được thực hiện, lực lượng nhân viên hành pháp của Mỹ sẽ có thẩm quyền truy bắt các nghi phạm, hacker phá hoại an ninh mạng ở các quốc gia khác.
 
"Vượt biên giới" luôn là phương án được lựa chọn để Mỹ phản ứng trước các vấn đề khiến Washington phải đau đầu bất chấp luật pháp các quốc gia không giống nhau, thậm chí nhiều nước không có luật nào liên quan đến an ninh mạng toàn cầu.

{iarelatednews articleid='532,387,364,272'}
 
Hồng Thủy (theo Liên Hợp buổi sớm, Singapore)