Mỹ sẽ giúp Kosovo gia nhập EU, NATO

05/04/2012 14:59 Ngọc Huyền (Theo RIA)
(GDVN) - Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho biết, Mỹ sẽ giúp Kosovo gia nhập Liên minh châu Âu và NATO.

Hãng tin RIA Novosti ngày 5/4 cho hay, sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Kosovo - Hashim Thaci ở Washington, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho biết, Mỹ sẽ giúp Kosovo gia nhập Liên minh châu Âu và NATO.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Thủ tướng Kosovo - Hashim Thaci.

"Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Kosovo và làm việc với Liên minh châu Âu để giải quyết các vấn đề tồn tại giữa Kosovo và Serbia" -  bà nói thêm.

Tuyên bố trên được đưa ra trong chuyến thăm tới Washington của Thủ tướng Thaci, trong lúc căng thẳng gia tăng giữa Kosovo và Serbia về việc Serbia dự định tổ chức bầu cử cấp thành phố trong khu vực ly khai vào ngày 6/5.

Bên cạnh đó, Clinton đã bày tỏ "khuyến khích" sự tiến bộ của Kosovo trong quá trình hội nhập châu Âu và phát triển kinh tế.

Thủ tướng Thaci cho hay Kosovo đã tăng trưởng 5% trong năm nay. Đây là một tín hiệu rất mạnh mẽ của sự tiến bộ mà Kosovo đạt được.

"Chúng tôi muốn giúp đỡ để có sự hoà hợp đầy đủ vào châu Âu và cộng đồng quốc tế, đặc biệt là những người trẻ của Kosovo" -  bà Clinton nói thêm.

Hiện nay, khoảng 90 quốc gia, bao gồm cả Mỹ và hầu hết các nước EU, đã công nhận nhà nước Kosovo kể từ khi chính quyền này tuyên bố độc lập và tách rời khỏi Serbia vào năm 2008. Mỹ là nước đầu tiên mở Văn phòng đại diện tại Kosovo từ những năm 90 của thế kỷ trước và cũng là nước đầu tiên thừa nhận Kosovo độc lập.

Tuy nhiên, Belgrade và Moscow đã từ chối công nhận chủ quyền của Kosovo. Hiện, nhiều quốc gia vẫn phản đối việc Kosovo tách khỏi Serbia vì hành động này vi phạm Nghị quyết 1244 của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc, đồng thời tạo ra tiền lệ xấu cho làn sóng ly khai tại nhiều nơi trên thế giới.Ngọc Huyền (Theo RIA)