Mỹ sẽ không thay đổi quy mô và vai trò quân sự tại Hàn Quốc

28/01/2012 14:31 Nguyễn Hường (theo Yonhap)
(GDVN) - Sẽ không có số sự thay đổi "đáng kể" về quy mô và vai trò quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc.

Yonhap dẫn lời chỉ huy trưởng lực lượng Thái Bình Dương (Mỹ) tại một cuộc họp báo ở Washington ngày 27/1 cho biết, sẽ không có sự thay đổi "đáng kể" về quy mô và vai trò quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc mặc dù Lầu Năm Góc có kế hoạch cắt giảm ngân sách và số lượng binh sĩ thuộc lực lượng mặt đất.

Đô đốc Robert Willard,
Tuy nhiên, theo lời Đô đốc Robert Willard, vẫn có khả năng có thể có một số điều chỉnh dựa trên tham vấn hàng năm giữa các đồng minh nhằm bảo đảm điều kiện an ninh cho khu vực.

"Tôi cho rằng sẽ không có sự thay đổi đáng kể liên quan tới hoạt động triển khai chiến lược này. Tuy nhiên, các cuộc đối thoại giữa Mỹ và Seoul  đã luôn luôn được tiến hành" - chuẩn đô đốc Willard nói.

Các cuộc hội đàm hàng năm giữa Washington và Seoul được tổ chức nhằm mục đích để đảm bảo rằng "số lượng binh sĩ và các điều kiện tại đây luôn được đảm bảo".

Ngày 26/1, Bộ Quốc phòng Mỹ đã cho công bố kế hoạch cắt giảm 10.000 quân nhân vào năm 2017 nhằm ngăn chặn tình trạng thâm hụt ngân sách. Tuy nhiên, kế hoạch này sẽ không liên quan tới số lượng 30.000 binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc.

Về vấn đề Triều Tiên, chỉ huy lực lượng Mỹ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng bày tỏ quan điểm cho rằng quân đội Mỹ luôn theo dõi chặt chẽ quá trình chuyển giao quyền lực tại Bình Nhưỡng sau cái chết của Chủ tịch Kim Jong-il.


Nguyễn Hường (theo Yonhap)