Mỹ sẽ theo đuổi đến cùng trục chiến lược Châu Á-Thái Bình Dương

02/01/2014 13:11 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chính phủ Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thể hiện sự sẵn sàng theo đuổi đến cùng cam kết chuyển hướng trọng tâm chiến lược tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Đài NHK ngày 2/1 đưa tin cho biết, Chính phủ Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thể hiện sự sẵn sàng theo đuổi đến cùng cam kết chuyển hướng trọng tâm chiến lược tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương. 

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Chính quyền Obama trong cuối năm 2012 đã tuyên bố kế hoạch chuyển hướng ưu tiên chiến lược tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nơi có tiềm năng tăng trưởng kinh tế lớn trong thế kỷ 21. 

Để hiện thực hóa kế hoạch trên, Mỹ đã đẩy nhanh các nỗ lực cơ cấu lại lực lượng quân sự của mình trong khu vực và thúc đẩy các thỏa thuận thương mại tự do với các đối tác xuyên Thái Bình Dương.

Nhưng một số nước châu Á đã bày tỏ lo ngại về việc liệu chính quyền Obama có thực sự thực hiện một chính sách như vậy khi ông hủy bỏ chuyến công du Châu Á hồi cuối tháng 10/2013 với lý do bận công việc nội bộ và vấn đề vũ khí hóa học tại Syria. 

Tuy nhiên, Tổng thống Obama đã lên kế hoạch thăm châu Á vào tháng 4/2014 và có kế hoạch tăng cường hợp tác với Trung Quốc ở phạm vi rộng lớn hơn và tìm kiếm mối quan hệ đối tác chặt chẽ hơn với đất nước được xem một cường quốc mới nổi này.

Ông Obama đã đề cử cựu Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Max Baucus là Đại sứ mới của Mỹ tại Bắc Kinh. Mỹ sẽ mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận hải quân đa quốc gia được tổ chức ở Hawaii vào cuối năm nay. 

Chính quyền Obama đã có kế hoạch tăng cường hơn nữa liên minh với Nhật Bản.

Nguyễn Hường