Mỹ: "Tăng cường giao lưu với TQ nhưng không hy sinh lợi ích đồng minh"

06/11/2014 09:32 Việt Dũng
(GDVN) - Trao đổi đa phương và song phương của Mỹ ở châu Á là một phần của chiến lược tái cân bằng, Mỹ tăng cường giao lưu với TQ những không hy sinh đồng minh...
Ngày 7 tháng 9 năm 2013, binh sĩ hải quân Trung Quốc và Mỹ giao lưu văn hóa ở Trân Châu Cảng

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc dẫn trang mạng VOA Mỹ ngày 4 tháng 11 đưa tin, trong một cuộc hội đàm song phương, quân đội hai nước Mỹ-Trung gần đây tuyên bố thiết lập một kênh đối thoại an ninh châu Á-Thái Bình Dương, tiến hành điều phối và thảo luận về tình hình an ninh khu vực châu Á-Thái Bình Dương, thúc đẩy quan hệ quân sự hai nước.

Trong một bài phát biểu tại Viện Brookings ngày 4 tháng 11, Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ, Đô đốc Jonathan Greenert cho biết, Mỹ gia tăng quan hệ với Quân đội Trung Quốc sẽ không hy sinh lợi ích đồng minh, đây hoàn toàn không phải là một trò chơi "tổng bằng không", mà là một phần của chiến lược tái cân bằng châu Á của họ.

Đô đốc Jonathan Greenert nói: "Những trao đổi song phương và đa phương đều đang tăng lên, đây là một phần của chiến lược tái cân bằng của chúng tôi. Tôi nhắc đến quan hệ với Hải quân Trung Quốc, còn có quan hệ với Ấn Độ, những điều này đều sẽ không trả giá bằng việc hy sinh lợi ích của đồng minh, nó hoàn toàn không phải là một trò chơi tổng bằng không. Các chuẩn mực và tiêu chuẩn quốc tế sẽ làm cho khu vực được lợi".

Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Ngô Thắng Lợi và Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ Jonathan Greenert

Năm 2014, Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ Greenert đã có tới 5 cuộc gặp với Tư lệnh Hải quân Trung Quốc, Đô đốc Ngô Thắng Lợi. Ông Greenert cho biết, ông và Ngô Thắng Lợi đồng ý, thông qua các phương thức như tập "Quy tắc gặp nhau bất ngờ trên biển" (CUES, Conduct for Unplanned Encounters at Sea), thăm cảng biển và trao đổi, đào tạo nhân viên tăng lên, thành lập nhóm công tác liên quan và diễn tập liên hợp, tăng cường giao lưu song phương, tăng cường hiểu biết.

Đô đốc Jonathan Greenert nói: "Chúng tôi đã triển khai đối thoại, nó hiện còn mang tính thường lệ, định kỳ và có thể dự đoán. Cùng với sự phát triển của nó, trong tương lai chúng tôi sẽ có một phương thức để thảo luận các vấn đề tiếp theo, nếu gặp phải tình huống mới cũng có thể gọi điện để nói với đối phương, chúng tôi cần nói chuyện về vấn đề này, chứ không phải thông qua truyền thông hoặc kênh ngoại giao để tìm hiểu đã xảy ra việc gì".

Đối với việc hai nước Mỹ-Trung thiết lập kênh đối thoại an ninh châu Á-Thái Bình Dương, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân vào cuối tháng 10 trả lời báo chí, cho biết, trong tham vấn quốc phòng Mỹ-Trung tổ chức ở Washington giữa Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc Vương Quan Trung và Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Christine Wormuth, xác nhận tầm quan trọng của thiết lập Đối thoại an ninh châu Á-Thái Bình Dương, cho rằng điều này "có lợi cho mở rộng kênh đối thoại mang tính cơ chế của quân đội hai nước", tăng cường trao đổi cấp độ chính sách về vấn đề an ninh châu Á-Thái Bình Dương giữa hai bên, tăng thêm hiểu biết và lòng tin.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cùng với người đồng cấp Australia và Nhật Bản tại Đối thoại Shangri-La 2014
Việt Dũng