Mỹ tăng cường năng lực phòng thủ tên lửa đối phó với Triều Tiên

27/05/2015 07:31 Việt Dũng (Tổng hợp)
(GDVN) - Nhưng, Trung Quốc và Nga đều nghi ngờ hệ thống THAAD sẽ làm suy yếu năng lực đáp trả hạt nhân của họ, Hàn Quốc đang cân nhắc triển khai THAAD.
Lầu Năm Góc

Các tờ "Tin tức Tham khảo", “Hoàn Cầu” Trung Quốc ngày 26 tháng 5 dẫn hãng tin Yonhap Hàn Quốc ngày 24 tháng 5 đưa tin, Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố một kế hoạch, sẽ triển khai radar theo dõi tầm xa ở bang Alaska trước năm 2020.

Mục đích triển khai là để phát hiện tốt hơn mối đe dọa tên lửa đến từ các nước như CHDCND Triều Tiên. Tuy nhiên, Nga nghi ngờ, điều này trên thực tế có ý đồ làm suy yếu năng lực đáp trả hạt nhân của Nga.

Trung-Hàn-Mỹ đánh cờ quyết liệt về phòng thủ tên lửa

(GDVN) - Cuộc chiến cân não triển khai liên quan đến hệ thống THAAD của ba nước Hàn-Mỹ-Trung đã, đang và sẽ diễn ra quyết liệt, Hàn Quốc cũng cần tới THAAD.

Trong một tuyên bố, Lầu Năm Góc cho biết, radar mới này "sẽ là bộ cảm biến đoạn giữa, nâng cao năng lực nhận dạng mục tiêu của hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo chúng tôi, để ứng phó tốt hơn các thủ đoạn đối đầu tiềm tàng, tăng cường năng lực đánh chặn cho hệ thống phòng thủ tên lửa đoạn giữa mặt đất ở bang Alaska và bang California".

Lầu Năm Góc cho biết, Cục phòng thủ tên lửa Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ phụ trách thúc đẩy thiết kế và triển khai radar, đánh giá phương án được đề xuất bởi ngành công nghiệp Mỹ, để đạt được tính năng kỹ thuật cần thiết ứng phó với mối đe dọa mới, đáp ứng nhu cầu của hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo tương lai.

Kế hoạch hiện nay yêu cầu radar mới bắt đầu triển khai phòng thủ vào năm 2020.

Mỹ luôn từng bước tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa nhằm vào CHDCND Triều Tiên, đã triển khai 30 quả tên lửa đánh chặn mặt đất ở bang Alaska và bang California. Mỹ có kế hoạch tiếp tục triển khai 14 quả tên lửa đánh chặn vào năm 2017.

Trong phiên điều trần phê chuẩn bổ nhiệm mình vào tháng 2 năm 2015, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cam kết muốn tăng mạnh năng lực phòng thủ tên lửa, tuyên bố, tên lửa của CHDCND Triều Tiên có thể tạo ra "mối đe dọa trực tiếp" đối với Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khi hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc vào ngày 18 tháng 5 năm 2015

Thúc đẩy triển khai hệ thống THAAD ở Hàn Quốc

Ngoài ra, theo các trang mạng của Mỹ, Pháp hạ tuần tháng 5 năm 2015, trong chuyến thăm Hàn Quốc gần đây, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã nhắc đến hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD. Dư luận Seoul cho rằng, Mỹ dường như muốn ép Hàn Quốc đồng ý triển khai hệ thống THAAD.

Khi đến thăm căn cứ Quân đội Mỹ, Ngoại trưởng John Kerry lần đầu tiên nhắc tới hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD, đây cũng là lần đầu tiên quan chức cấp cao Mỹ công khai nhắc tới việc triển khai THAAD.

Ông John Kerry cho biết, Chính phủ Mỹ đang nỗ lực để ứng phó với vấn đề hạt nhân Triều Tiên, đề phòng các cuộc tấn công tên lửa của CHDCND Triều Tiên, do đó cần thiết triển khai hệ thống THAAD.

TQ chính thức phản đối Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Hàn Quốc

(GDVN) - Lần đầu tiên, quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Trung Quốc bày tỏ phản đối về THAAD của Mỹ, Trung-Hàn sẽ mở đường dây nóng Bộ Quốc phòng trong năm nay.

Sau phát biểu của ông John Kerry, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Frank Rose ngày 20 tháng 5 cho biết, Mỹ cân nhắc triển khai một đơn vị hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD vĩnh viễn ở Hàn Quốc. Ông nói: "THAAD có thể ứng phó rất hiệu quả tên lửa Nodong và tên lửa Scud tăng tầm của CHDCND Triều Tiên".

Để trấn an Trung Quốc, Frank Rose còn cho biết, THAAD sẽ không làm suy yếu năng lực chiến lược của Trung Quốc, Mỹ sẽ không nỗ lực trên phương diện này.

Đồng thời, Phó chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Winnefeld cũng cho biết, xét tới tình hình CHDCND Triều Tiên sở hữu tên lửa tầm trung và tầm xa, gần đây tiếp tục nghiên cứu phát triển tên lửa lắp cho tàu ngầm, Hàn Quốc cuối cùng sẽ cần đến hệ thống THAAD.

Ông Winnefeld nói: "Tôi cho rằng, chắc chắn, Hàn Quốc sẽ cần tới hệ thống THAAD, nếu không, chúng ta sẽ không triển khai hệ thống này".

Mỹ từng nhiều lần cho biết, cần thiết triển khai hệ thống THAAD ở Hàn Quốc để ứng phó tên lửa đạn đạo của CHDCND Triều Tiên. Những phát biểu trên đã mô tả cụ thể hơn tính cần thiết của việc triển khai THAAD và đơn vị thường trú.

Hàn Quốc cho rằng, đây là Mỹ đang tận dụng dư luận, nhấn mạnh tính cần thiết của triển khai THAAD, mục đích là hy vọng Hàn Quốc đồng ý triển khai THAAD và có thể đóng góp cho nó.

Đạn đánh chặn của THAAD có thể đánh chặn có hiệu quả tên lửa tầm trung tầm bắn 2.000 km

Đối với việc triển khai hệ thống THAAD ở Hàn Quốc, Trung Quốc đã cho rằng, radar của hệ thống này đã bao trùm lên hầu hết các đại quân khu của họ, vì vậy đã bày tỏ lập trường phản đối đối với Hàn Quốc.

Theo bài báo, quan chức Mỹ liên tục nhấn mạnh tính cần thiết của việc triển khai THAAD làm cho Hàn Quốc từng bước thay đổi thái độ. Một quan chức cấp cao Hàn Quốc giấu tên cho biết, Hàn Quốc đang cân nhắc tăng cường khả năng phòng thủ và năng lực quân sự, đang nghiên cứu và tìm hiểu hệ thống THAAD.

Việt Dũng (Tổng hợp)