Mỹ thay thế tàu ngầm hạt nhân Ohio

11/09/2012 14:44 Theo Đất Việt
Theo UPI, hôm 31/8, Hải quân Mỹ đã duyệt thông qua hồ sơ về thông số kỹ thuật chính tàu ngầm mới thay thế lớp tàu Ohio.

Tại xưởng đóng tàu Hải quân Washington, Chuẩn Đô đốc Thomas J.Eccles – Kỹ sư trưởng kiêm Phó Chủ nhiệm Cục kỹ thuật Hải quân Mỹ và người đứng đầu chương trình thay thế Ohio William J.Brougham đã ký vào hồ sơ.

“Việc thông qua tài liệu này đánh dấu tiến bộ đáng kể cho cả Mỹ và Anh trong chương trình tàu ngầm chiến lược trong tương lai”, ông William Brougham nói.

Theo đại diện Hải quân Mỹ, việc thông qua các thông số kỹ thuật là yếu tố quan trọng trong thiết kế và chế tạo khoang tên lửa, gồm các ống phóng tên lửa đạn đạo và trang thiết bị liên quan.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Ohio

“Chương trình thay thế Ohio sẽ là xương sống trong khả năng răn đe hạt nhân của Mỹ vào năm 2080. Điều quan trọng là chúng tôi phải thực hiện nghiêm ngặt công việc nghiên cứu và thiết kế từ ngay lúc này để đảm bảo rằng nền tảng mới có thể giải quyết một cách tốt nhất các mối đe dọa trong tương lai”, tướng Eccles cho biết.

Hải quân Mỹ có kế hoạch thay thế hạm đội 14 tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Ohio bằng 12 tàu ngầm thế mới.

Dự kiến, lớp tàu thay thế bắt đầu chế tạo vào năm tài chính 2021, chuyển giao cho hải quân năm 2027. Từ năm 2031, nó sẽ tiến hành cuộc tuần tra răn đe mang tính chiến lược đầu tiên.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio bắt đầu hoạt động trong Hải quân Mỹ từ đầu những năm 1980. Lớp Ohio có lượng giãn nước 18.750 tấn (dưới mặt nước), dài 170m.

Tất cả có 18 chiếc Ohio được chế tạo, trong đó có 4 chiếc thiết kế trang bị hệ thống tên lửa hành trình Tomahawk và 14 chiếc trang bị 24 tên lửa đạn đạo liên lục địa Trident 1 (tầm bắn 7.400km) hoặc Trident 5 (tầm bắn 12.000km).


Theo Đất Việt