Mỹ thử hệ thống cảnh báo sớm tên lửa mới sử dụng vệ tinh

16/04/2011 10:04
(GDVN) - Trong lần thử nghiệm đầu tiên diễn ra trên Thái Bình Dương này, hai vệ tinh STSS của Mỹ được phóng lên quỹ đạo từ năm 2009 đã phát hiện ra tên lửa giả.

(GDVN) - Trong lần thử nghiệm đầu tiên diễn ra trên Thái Bình Dương này, hai vệ tinh STSS của Mỹ được phóng lên quỹ đạo từ năm 2009 đã phát hiện ra tên lửa đạn đạo giả định tầm trung của đối phương và chỉ thị mục tiêu cho hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis đánh chặn và tiêu diệt.  

Ngoài vệ tinh cảnh báo sớm sự tấn công của tên lửa đối phương SBRIS hiện đang bố trí ở quỹ đạo tầm cao và tầm thấp, STSS cũng là một trong những thành tố cấu thành của hệ thống phòng thủ tên lửa trong tương lai của Mỹ. Như vậy, ngoài hai vệ tinh nêu trên, hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ trong tương lai sẽ bao gồm trạm radar cảnh báo tên lửa đối phương, các biến thể của tổ hợp tên lửa phòng không Patriot PAC-3, tuần dương hạm và khu trục hạm mang hệ thống Aegis và các tên lửa đánh chặn SM-3 Block IB, SM-3 Block IIA và SM-3 Block IIB. Để phát huy hết khả năng và đạt hiệu quả nhất, hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa trong tương lai của Mỹ sẽ không chỉ bố trí trên lãnh thổ của Mỹ mà sẽ triển khai cả trên lãnh thổ của một vài quốc gia châu Âu, Thái Bình Dương và Nhật Bản. Trong lần thử nghiệm mới đây nhất (ngày 15/4), Mỹ đã sử dụng tên lửa đánh chặn SM-3 Block IA để tiêu diệt mục tiêu giả định. Đây là lần đầu tiên Mỹ thử nghiệm hệ thống Aegis phiên bản mới 3.6.1.  

Tên lửa-mục tiêu giả định đã được phóng đi từ đảo san hô Kwajalein cách đảo Đài Loan 4.300 km và bay theo hướng Đông Bắc. Sau khi phát hiện tên lửa giả định của đối phương rời bệ phóng, hệ thống radar AN/TPY-2 đang đặt trên đảo Wake đã truyền thông tin về sở chỉ huy C2BMC, từ đây các thông tin về mục tiêu đã được chuyển đến khu trục hạm O’Keyn lớp Arleigh Burke đang đóng ở gần khu bờ Tây của quần đảo Hawaii. Hệ thống Aegis trên khu trục hạm này sau khi nhận được các thông tin trên sẽ tự động phát lệnh phóng tên lửa đánh chặn SM-3 Block IA để tiêu diệt mục tiêu sau 11 phút kể từ khi tên lửa giả định bắt đầu phóng. Vệ tinh SBIRS GEO-1 đầu tiên của Mỹ đã được phóng thành công lên quỹ đạo tầm thấp vào ngày 9/5/2011. Theo kế hoạch của Mỹ, vệ tinh SBIRS sẽ bao gồm có 24 vệ tinh con GEO ở quỹ đạo tầm thấp. Trước khi chính thức đưa vào biên chế trang bị hệ thống vệ tinh cảnh báo mới STSS, Mỹ vẫn sẽ tiếp tục duy và sử dụng vệ tinh cảnh báo sớm SEWS có khả năng phát hiện sớm các vụ phóng tên lửa của đối phương trong khoảng thời gian 40-50 giây sau khi phóng. Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Lenta)