Mỹ thử nghiệm hệ thống điều phối hỏa lực Aegis phiên bản mới

06/04/2013 08:00 Theo QĐND
(GDVN) - Hãng chế tạo thiết bị quân sự Lockheed Martin vừa thực hiện thành công vụ bắn thử hệ thống điều phối hỏa lực trên hạm Aegis phiên bản mới – Baseline 9.
Theo đại diện báo chí của hãng, hệ thống Aegis phiên bản mới trang bị trên tuần dương hạm tên lửa Chancellorsville lớp Ticonderoga đã tham gia nhiệm vụ phát hiện và bắn hạ thành công tên lửa cận âm giả lập mục tiêu bay ở độ cao trung bình.

àu chiến trang bị hệ thống Aegis khai hỏa. Ảnh: academic.ru

Để thực hiện vụ tấn công trên, Chancellorsville sử dụng đạn tên lửa đánh chặn Standard SM-2. Ngoài ra, Aegis cũng điều khiển hải pháo Mark 45 127mm tiêu diệt các mục tiêu tầm gần.

Dự kiến, trong năm 2013, hải quân Mỹ sẽ tiến hành thêm 4 vụ thử với hệ thống Aegis mới và tới cuối năm, hệ thống sẽ được kiểm tra thêm khả năng đánh chặn tên lửa.

Hải quân Mỹ trong tương lai sẽ nâng cấp hệ thống Aegis trang bị trên các tuần dương hạm Normandy, Princeton và Cape St. George.

Trong biên chế hải quân Mỹ, hệ thống Aegis đang được trang bị trên các tuần dương hạm lớp Ticonderoga và khu trục hạm lớp Arleigh Burke.

Cùng với đó, hệ thống điều phối hỏa lực hải quân hiện đại có khả năng phòng thủ tên lửa này này còn được Mỹ chia sẻ cho các đồng minh thân cận như: Nhật Bản với khu trục hạm lớp Congo, Agato; Hàn Quốc với chiến hạm King Sejong the Great; Na Uy với Fridtjof Nansen và Tây Ban Nha là Alvaro de Bazan.

Aegis là tổ hợp các hệ thống hỏa lực, trinh sát, dẫn bắn trang bị trên hạm, trong đó đáng kể nhất là hệ thống radar mảng pha nhìn vòng (FAR) cung cấp khả năng phát hiện và theo dõi cùng lúc tới 300 mục tiêu với bán kính kiểm soát đạt 320km. Khi cần thiết, hệ thống có thể dẫn bắn tên lửa cùng lúc vào 18 mục tiêu nguy hiểm.

Aegis là hệ thống chỉ huy tác chiến trên biển trang bị cho các tàu chiến, do Lockheed Martin chế tạo. Cái tên Aegis (viết tắt từ Advanced Electronic Guidance Information System) theo thần thoại Hy Lạp là “cái khiên che ngực của thần Dớt”. Mỹ cũng dùng cái tên này với hàm ý như vậy.

Aegis là hệ thống điều khiển tên lửa trên tàu hiện đại nhất thế giới hiện nay, có khả năng kiểm soát và đánh trả đồng thời các cuộc tấn công từ máy bay, tàu chiến, tàu ngầm và tên lửa đạn đạo.


Hệ thống này bao quát tất cả các nhiệm vụ: Dò tìm, khóa mục tiêu, điều khiển tên lửa, phòng không tầm xa, tầm gần… và thậm chí là điều khiển tên lửa hành trình Tomahawk đánh đất liền.


Aegis được tích hợp radar AN/SPY-1 tiên tiến bậc nhất thế giới, được coi là “tấm khiên của hạm đội”. Nó có thể phát hiện 300 mục tiêu và theo dõi 100 mục tiêu với tầm quét 320km. Cùng một lúc, radar này có thể giúp chiến hạm tấn công nhiều mục tiêu khác nhau với độ chính xác cao. “Trái tim” của  AN/SPY-1 là hệ thống máy tính cực mạnh, được bảo vệ khỏi các loại bom xung điện từ phá hoại.

Hệ thống tác chiến Aegis còn bao gồm các thiết bị thông tin liên lạc kỹ thuật số và hệ thống phóng tên lửa MK 41-hệ thống phóng thẳng đứng trên các tàu hải quân Mỹ hiện nay.

Ngoài ra, Aegis cũng là một phần trong chương trình phòng thủ tên lửa hải quân BMD của Mỹ với việc sử dụng đạn tên lửa đánh chặn SM-1, SM-2 để ngăn chặn các dòng tên lửa đạn đạo tầm ngắn, tầm trung của đối phương.
Theo QĐND