Mỹ tiêu hủy lô vũ khí trị giá 7 tỉ USD đã mang tới Afghanistan

21/06/2013 05:22 Nguyễn Hường (nguồn Washington Post)
(GDVN) - Quá phức tạp và tốn kém để mang trở về nước, quá nguy hiểm nếu để lại, quân đội Mỹ đã quyết định tiêu hủy lô vũ khí và các thiết bị quân sự từng mang tới Afghanistan phục vụ chiến tranh hơn 10 năm trước có tổng giá trị 7 tỉ USD.
Công nhân được quân đội Mỹ thuê đang tiêu hủy một chiếc xe bọc thép tại một sân bay ở Kandahar, Afghanistan vào ngày 17/6.

Tờ Washington Post ngày 20/6 đưa tin cho biết, các nhà hoạch định quân sự Mỹ xác định rằng họ sẽ không đem về nước khoảng 20% số vũ khí đã từng triển khai tới Afghanistan vì chi phí quá lớn.

Do đó, quân đội Mỹ dự tính sẽ tiêu hủy chúng, ước tính lãng phí khoảng 7 tỷ USD cho ngân sách đang đối mặt với sự cắt giảm lớn.

Việc xử lý số thiết bị quân sự này đã gây ra các tranh cãi gay gắt về trách nhiệm giám sát tài chính của Lầu Năm Góc.

Thiếu tướng Kurt J. Stein, người chịu trách nhiệm giám sát các nỗ lực giải ngân ở Afghanistan cho biết, "Đây là nhiệm vụ ngược lớn nhất trong lịch sử."

Phần gây tranh cãi nhất là nỗ lực xử loại xe bọc thép chống bom mìn, được gọi tắt là  MRAF, có giá khoảng 1 triệu USD mỗi chiếc.

Quân đội Mỹ đã triển khai 2.000 chiếc trong số 11.000 chiếc MRAF mà họ có tại Afghanistan. Và những chiếc còn lại trong số chúng có nguy cơ sẽ bị tiêu hủy.

Các nhà phân tích ước tính rằng tổng chi phí rút khỏi Afghanistan của Mỹ sẽ rơi vào khoảng 10 tỷ USD. Trước đó, một nghiên cứu của Đại học Harvard cho biết, cuộc chiến tranh Iraq và Afghanistan đã tiêu tốn của Mỹ tổng số 4-6 nghìn tỷ USD.

Tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ cho biết ông ủng hộ việc giữ lại 8.000 đến 12.000 binh sĩ NATO tại Afghanistan sau khi hầu hết các lực lượng liên minh rời khỏi đất nước này.

Cuộc chiến tranh Afghanistan đã trở thành cuộc chiến dài nhất trong lịch sử nước Mỹ và không có kết thúc như mong đợi. Taliban vẫn còn kiểm soát phần lớn đất nước và thương vong dân sự và quân sự vẫn tiếp tục gia tăng dù chiến tranh đã kết thúc.


Nguyễn Hường (nguồn Washington Post)