Mỹ tìm kiếm kịch bản tấn công quân sự Syria, không phải chuyện dễ!

29/04/2013 08:33 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
(GDVN) - Mặc dù Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng việc sử dụng vũ khí hóa học của Syria là một sự "thay đổi cuộc chơi" đối với Mỹ, nhưng ông không có khả năng bắt đầu lựa chọn biện pháp quân sự hay giúp đỡ đồng minh thực hiện bất kỳ sự can thiệp quân sự nào.

Lựa chọn nào dành cho nước Mỹ?

Mỹ có thể lựa chọn các kịch bản tấn công ít phức tạp bằng cách bắn tên lửa từ các tàu trên biển hay lập ra các vùng cấm bay gần Syria. Mạnh mẽ hơn nữa là gửi hàng chục ngàn lính Mỹ tới kiểm soát vũ khí hóa học tại Syria.


Mỹ có thể lựa chọn các kịch bản tấn công ít phức tạp bằng cách bắn tên lửa từ các tàu trên biển.

Tuy nhiên, sau chiến tranh ở Afghanistan và Iraq, Lầu Năm Góc đang thận trọng trước quyết định hiện diện quân sự tại Syria. Sự thận trọng này được đánh giá là khá dễ hiểu bởi Lầu Năm Góc đã nhận được nhiều cảnh báo về khả năng lặp lại những sai lầm lớn và sự hạn chế của việc sử dụng sức mạnh quân sự của Mỹ trong cuộc chiến tranh dân sự tại Syria.

Theo các nhà phân tích, trước những lựa chọn khó khăn như vậy, Mỹ có thể sử dụng hình thức can thiệp quân sự ở mức độ giới hạn sự hiện diện của Mỹ và đồng minh trong chiến tranh ở Syria bằng cách tiến hành cuộc tấn công một lần vào lực lượng ủng hộ ông Assad hoặc cơ sở hạ tầng gắn với việc sử dụng vũ khí hóa học. Với hệ thống phòng không của Syria, các nhà hoạch định chiến lược Mỹ có thể lựa chọn cách bắn tên lửa từ tàu chiến trên biển vào các mục tiêu định trước.

Phản ứng mức độ thấp nhất sẽ là một cuộc tấn công vào các đơn vị chịu trách nhiệm, dù là pháo binh hay sân bay - ông Jeffrey White, một cựu quan chức cấp cao của Cơ quan tình báo của Lầu Năm Góc và một chuyên gia về Trung Đông hiện đang là chuyên gia tại Viện Washington về chính sách hướng Đông.

"Nó sẽ chứng minh cho ông Assad rằng phải có một cái giá cho việc sử dụng những vũ khí này - vấn đề cho đến nay họ không hề bị tính phí" - ông nói thêm.


Mỹ có thể gián tiếp can thiệp bằng cách hỗ trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan thành lập các khu vực nhân đạo. 

Chưa thể biết rõ về phản ứng của chính phủ Syria và sự trả đũa quân sự của họ chống lại lực lượng Mỹ như thế nào. Tuy nhiên, chắc chắn động thái đó của Mỹ sẽ gây khó chịu cho Nga, quốc gia có một căn cứ Hải quân ở trên bờ biển Địa Trung Hải, tại Syria.

Một lựa chọn khác mà Lầu Năm Góc đã thử sử dụng là gián tiếp can thiệp bằng cách hỗ trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan thành lập các khu vực nhân đạo. Nó đồng nghĩa với một khu vực cấm bay - một lựa chọn đang được yêu thích hơn cả của các nhà lập pháp Mỹ, trong đó có Thượng nghị sĩ John McCain.

Điều này sẽ giúp hạ gục hệ thống phòng không của Syria và có thể phá hủy lực lượng pháo binh của họ ở một khoảng cách nhất định từ bên ngoài các khu vực này.

Những người ủng hộ kế hoạch này, bao gồm cả Quốc hội Mỹ, cho rằng một khu vực an toàn trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sẽ cung cấp không gian cần thiết cho quân nổi dậy và cho phép phương Tây tăng cường hỗ trợ cho lực lượng chống lại chính quyền Tổng thống Assad.

Tuy nhiên, các quan chức, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel, đã cảnh báo, một khi thành lập khu vực an toàn như thế này nó sẽ buộc Mỹ phải dấn sâu thêm vào cuộc xung đột của Syria bởi ông Assad gần như chắc chắn sẽ phản ứng lại. 

Một khi thành lập khu vực an toàn như thế này nó sẽ buộc Mỹ phải dấn sâu thêm vào cuộc xung đột của Syria bởi ông Assad gần như chắc chắn sẽ phản ứng lại. 

Quân đội Mỹ cũng đã hoàn thành bản kế hoạch ứng phó với tình hình ở Syria và bảo vệ vũ khí hóa học tại quốc gia này theo các kịch bản khác nhau, bao gồm cả tình huống chính quyền Tổng thống Assad sụp đổ và lực lượng ủng hộ ông tan rã để lại các kho vũ khí hóa học bị rơi vào tình trạng dễ bị cướp đoạt. 

Mỹ luôn lo ngại phiến quân Hồi giáo chống chính phủ Assad có liên hệ với al-Qaeda có thể đánh cắp các kho vũ khí hóa học.

Có một liên minh đang sẵn sàng?

Tổng thống Obama hồi tuần trước cho biết ông sẽ tìm cách huy động một liên minh quốc tế về vấn đề Syria.

Các quan chức Anh và Pháp vẫn duy trì lập trường sẵn sàng tham gia bất ỳ hành động nào do Mỹ dẫn đầu.

Nhưng Bộ trưởng Hagel cảnh báo rằng "không có sự đồng thuận quốc tế hoặc khu vực về hỗ trợ can thiệp quân sự đang tồn tại". Thổ Nhĩ Kỳ dường như đang ngày càng thất vọng với phe đối lập Syria dễ bị tổn thương bởi chính quyền Assad và với sự mất đoàn kết quốc tế.

Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen đã loại trừ khả năng can thiệp quân sự của phương Tây. Đô đốc Mỹ James Stavridis, chỉ huy trưởng NATO, đã cảnh báo hồi tháng trước rằng liên minh sẽ cần phải thỏa thuận với khu vực và giữa các thành viên NATO, có sự đồng thuận của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc - một yêu cầu khó khăn bởi chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối của Nga và Trung Quốc - trước khi tiến hành can thiệp vào tình hình Syria.Tuy nhiên, Lầu Năm Góc trong năm qua đã nỗ lực đồng bộ hóa việc lập kế hoạch quốc phòng đối với Syria cùng với Anh, Pháp và Canada.

Mỹ cũng đang tăng cường sự hiện diện quân sự ở Jordan bằng cách đưa khoảng 200 nhà hoạch định quân đội vào Jordan để tập trung cho kịch bản Syria. 

Tổng thống Obama đã gặp gỡ Quốc vương Jordan Abdullah tại Nhà Trắng vào thứ Sáu và Bộ trưởng Hagel đã đến Jordan, cũng như Israel, Saudi Arabia , Ai Cập và UAE.

"Có vẻ như ngày càng rõ ràng rằng chính quyền Obama đang cảm thấy áp lực phải hành động" - Mona Yacoubian, một cựu quan chức Bộ Ngoại giao và bây giờ là một chuyên gia Syria tại Trung tâm Stimson ở Washington cho biết.

"Tuy nhiên, họ có thể sẽ tìm kiếm hai điều: Bằng chứng thuyết phục và sự hỗ trợ đa phương trước khi tiến hành bất kỳ lựa chọn nào".


Mỹ có thể lựa chọn các kịch bản tấn công ít phức tạp bằng cách bắn tên lửa từ các tàu trên biển 

Mỹ có thể lựa chọn các kịch bản tấn công ít phức tạp bằng cách bắn tên lửa từ các tàu trên biển 

Nguyễn Hường (nguồn Reuters)