Mỹ trao thầu cho công ty TerraTherm xử lý dioxin tại Đà Nẵng

19/02/2013 12:00 Nguyễn Thắng
(GDVN) - USAID đang phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam và các nhà thầu khác để thực hiện dự án này cho đến năm 2016.
Hình minh họa (Google)

Ngày 19/02/2013 thông cáo của Sứ quán Mỹ ở HN cho hay, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố USAID đã ký hợp đồng với công ty TerraTherm để thực hiện gói thầu xử lý dioxin tại Sân bay Đà Nẵng của Việt Nam bằng công nghệ xử lý nhiệt.

Công nghệ xử lý của TerraTherm có vai trò then chốt trong dự án do Hoa Kỳ tài trợ nhằm làm sạch ô nhiễm điôxin gây ra bởi Chất Da cam ở các khu vực trong sân bay Đà Nẵng, nơi từng được sử dụng để cất trữ và nạp hóa chất được sử dụng trong chiến tranh Việt Nam.

USAID đang phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam và các nhà thầu khác để thực hiện dự án này cho đến năm 2016.
 
USAID lựa chọn công nghệ khử hấp thu nhiệt trong mố (IPTD) của TerraTherm để xử lý khoảng 73.000 mét khối đất và bùn tại Sân bay Đà Nẵng.

Với công nghệ IPTD, đất và bùn ô nhiễm sẽ được đưa vào một kết cấu mố được xây dựng nổi trên mặt đất, được che chắn và cách nhiệt hoàn toàn và sau đó từng mẻ bùn đất ô nhiễm được nung nóng ở nhiệt độ cao trong vài tháng để làm phân hủy dioxin.

Công nghệ IPTD được sử dụng có khả năng xử lý an toàn và hiệu quả đất ô nhiễm để đáp ứng các tiêu chuẩn làm sạch của Việt Nam như đã được chứng minh trong các dự án có quy mô tương tự tại Mỹ.

Hiện TerraTherm đang phối hợp với Krüger/VWS-VN để triển khai dự án này.


Nguyễn Thắng