Mỹ triển khai USS Freedom sẽ tạo ra ảnh hưởng chiến lược ở Biển Đông

01/04/2013 07:52 Việt Dũng
(GDVN) - Tàu USS Freedom sẽ làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh trên biển, ảnh hưởng mang tính kiềm chế đối với môi trường chiến lược của biển Đông.
Tàu tuần duyên LCS-1 USS Freedom Hải quân Mỹ

Tờ tạp chí “Hoàn Cầu” Trung Quốc vừa có bài viết cho rằng, ngày 1/3/2013, tàu tuần duyên thế hệ mới đầu tiên mang tên USS Freedom của quân Mỹ đã lên đường đến Singapore, bắt đầu triển khai chiến đấu lần đầu tiên ở nước ngoài trong thời gian 8 tháng.

Theo bài báo, trước đây, quân Mỹ từng tiết lộ trong tương lai sẽ triển khai 4 tàu tuần duyên ở Singapore. Theo kế hoạch, tàu USS Freedom bắt đầu từ tháng 3 sẽ lấy quân cảng Changi của Singapore làm căn cứ chủ yếu, tiến hành nhiệm vụ bảo vệ an ninh trên biển ở vùng biển có liên quan, đồng thời sẽ tham gia triển lãm hàng hải quốc tế và nhiều cuộc diễn tập liên hợp song phương và đa phương.

Tàu tuần duyên là sản phẩm chuyển đổi chiến lược “từ biển đến đất liền” của Hải quân Mỹ đầu thế kỷ 21. “Chuyển đổi” nhằm ứng phó với những “thách thức duyên hải” ngày càng lớn, nhằm giải quyết các vấn đề như chi viện hỏa lực cho đất liền, săn ngầm khu vực nước nông, tác chiến chống thủy lôi, hỗ trợ cho tác chiến đặc biệt, ứng phó với các mối đe dọa phi truyền thống.

LCS-1 USS Freedom

Tàu tuàn duyên USS Freedom triển khai ở Singapore nằm trong bối cảnh quân Mỹ dịch chuyển trọng tâm chiến lược sang hướng Đông – tức “quay trở lại châu Á-Thái Bình Dương”, hay Mỹ tuyên bố thực hiện chiến lược “tái cân bằng khu vực châu Á-Thái Bình Dương”.

Nhìn vào tình hình quân sự, Mỹ triển khai tàu tuần duyên ở Singapore trực tiếp đã thể hiện ý chí chiến lược của quân Mỹ.

Eo biển Malacca là một trong 16 tuyến đường eo biển quan trọng trên thế giới mà quân Mỹ tuyên bố cần phải kiểm soát, khống chế, trong khi đó Singapore là nước chốt giữ “nút chốt” của eo biển Malacca. Với ý nghĩa đó, việc triển khai tàu tuần duyên USS Freedom chắc chắn gây ảnh hưởng mang tính kiềm chế nhất định đối với môi trường chiến lược của biển Đông.

Ban đầu, việc thiết kế tàu tuần duyên là nhằm phát huy vai trò chiến lược đối với duyên hải (vùng biển gần) của “đối phương”. Ở khu vực xung quanh Singapore, bất kể là biển Đông hay vùng biển phía tây của Ấn Độ Dương – đều là vùng biển ven bờ nước nông, đây hoàn toàn là những khu vực mà tàu tuần duyên có thể phát huy tác dụng.

Tàu tuần duyên LCS-1 USS Freedom Hải quân Mỹ

Theo bài báo, quân Mỹ sử dụng tàu tuần duyên giá rẻ để thay thế cho tàu sân bay và cụm chiến đấu đổ bộ đắt tiền, sử dụng chi phí cực nhỏ để đổi lấy lợi ích chiến lược cực lớn, điều này rất phù hợp với ý định vừa muốn cắt giảm kinh phí vừa không muốn duy trị địa vị bá quyền trên biển của họ.

Nhưng, báo Trung Quốc cho rằng, tàu tuần duyên hoàn toàn không phải là vạn năng. Một mặt, tàu tuần duyên trước đây từng bộc lộ nhiều điểm yếu về thiết kế căn bản, chi tiết công nghiệp; đồng thời quân Mỹ vẫn còn hoài nghi về khả năng thực hiện tốt nhiệm vụ của nó.

Đến nay, họ triển khai nó ở Singapore, ở mức độ nhất định, vừa nhằm kiểm tra khả năng tác chiến của tàu tuần duyên, đồng thời cũng muốn thử nghiệm chế độ luân phiên thủy thủ và kế hoạch bảo trì cho con tàu này.

Mặt khác, tàu tuần duyên là một lực lượng trên biển cỡ nhỏ, hoàn toàn không thể làm thay đổi căn bản cục diện sức mạnh chiến lược của khu vực, đặc biệt là trong bối cảnh lớn quân Mỹ cắt giảm chi tiêu quân sự, thu hẹp phòng tuyến, vì vậy Mỹ triển khai tàu tuần duyên có ý nghĩa tượng trưng lớn hơn ý nghĩa thực tế.

LCS-1 USS Freedom
Việt Dũng