Mỹ tung 2 máy bay ném bom B-52 áp sát "các hòn đảo tranh chấp" trên Biển Đông

18/10/2018 15:58 Hồng Thủy
(GDVN) - "Trung Quốc đã quân sự hóa thành công một số tiền đồn và hành vi của họ ngày càng hung hăng hơn. Chúng tôi sẽ có những phản ứng thích hợp."

CNN ngày 17/10 (18/10 giờ Hà Nội) đưa tin, hai máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã bay gần các hòn đảo tranh chấp trên Biển Đông hôm thứ Ba 16/10.

Tuyên bố của lực lượng không quân Thái Bình Dương - Hoa Kỳ cho biết, 2 chiếc B-52 từ Guam tham gia một hoạt động huấn luyện thường xuyên trên Biển Đông.

Lầu Năm Góc không xác nhận 2 chiếc B-52 đã bay sát những hòn đảo nào, nhưng căng thẳng gần đây trên Biển Đông tập trung ở quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam).

Máy bay ném bom B-52, ảnh minh họa: Youtube.

Tuy nhiên lực lượng không quân Thái Bình Dương khẳng định rõ, hoạt động của B-52 ở Biển Đông hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế và cam kết lâu dài của Hoa Kỳ đối với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về các vấn đề an ninh châu Á -  Thái Bình Dương Randall Schriver nói với truyền thông trong hành trình tháp tùng Bộ trưởng James Mattis công du châu Á, rằng:

"Trung Quốc đã quân sự hóa thành công một số tiền đồn và hành vi của họ ngày càng hung hăng hơn. Chúng tôi sẽ có những phản ứng thích hợp."

Ngày 30/9, tàu khu trục Mỹ USS Decatur đã tiến hành một hoạt động tự do hàng hải bên trong 12 hải lý xung quanh đảo nhân tạo Trung Quốc bồi lấp bất hợp pháp ở Ga Ven và Gạc Ma.

Trung Quốc đã điều tàu khu trục Lan Châu tạt đầu nguy hiểm, buộc khu trục hạm USS Decatur phải vòng tránh để đảm bảo an toàn.

Trong một động thái khác có liên quan, một tàu nghiên cứu hải quân Mỹ đã cập cảng tại Đài Loan hôm thứ Hai 15/10 giữa lúc quan hệ Mỹ - Trung căng thẳng, khiến Bắc Kinh lo ngại.

Tàu nghiên cứu Thomas G. Thompson (T-AGOR-23) đã đến Cao Hùng đầu tuần này để tiếp nhiên liệu và giao lưu hữu nghị với Đài Loan.

Con tàu này đang chở theo khoảng 30 nhà khoa học từ Đài Loan, Philippines và Mỹ, sẽ tiến hành nghiên cứu hải dương học ở Biển Đông. [2]

Nguồn:

[1]https://edition.cnn.com/2018/10/17/politics/us-b-52-bombers-south-china-sea/index.html

[2]https://www.businessinsider.com/a-us-navy-ship-stopped-at-a-port-in-taiwan-and-china-is-not-happy-2018-10

Hồng Thủy