My Way “lật lọng” ngay trước toà phúc thẩm xử vụ mất xe máy của khách

10/10/2012 07:25 Song Vũ
(GDVN) - Bất ngờ đã xảy ra ngay tại phiên toà phúc thẩm sáng 9/10/2012 xử vụ khách hàng bị mất chiếc xe máy ở trước nhà hàng My Way. Khi phía My Way đột ngột đưa ra đề xuất trái với thoả thuận mà hai bên đã đạt được trong buổi hoà giải trước đó. Chính vì động thái này, Hội đồng xét xử buộc phải tạm dừng phiên toà và chuyển sang tuyên án vào sáng 11/10/2012.
Trước khi diễn ra phiên toà phúc thẩm sáng 9/10/2012 tại Toà án Nhân dân thành phố Hà Nội, anh Vũ Song Toàn – nạn nhân bị mất chiếc xe PS tại nhà hàng My Way và đại diện của nhà hàng đã có buổi hoà giải vào chiều 2/10/2012.

Theo đó anh Toàn chấp thuận chia sẻ rủi ro 50% giá trị chiếc xe từ phía My Way (mặc dù mức chia sẻ này không theo giá trị thực tế chiếc xe mà anh Toàn đề nghị là 80 triệu đồng, mà chỉ là mức 56 triệu đồng mà toà sơ thẩm định giá).

Hiện trường vụ mất xe do anh Toàn chụp lại


Biên bản hoà giải được lập tại buổi hoà giải cũng đã thống nhất: Sau khi bên phía bị đơn trao số tiền chia sẻ rủi ro (khoảng 28 triệu đồng) cho phía anh Toàn thì Tòa án sẽ ra quyết định công nhận sự thỏa thuận giữa các đương sự và khi đó vụ án sẽ chính thức khép lại.

Tưởng rằng với những thoả thuận đó, vụ án sẽ nhanh chóng khép lại và phiên toà phúc thẩm chỉ mang ý nghĩa thủ tục, nhưng rất bất ngờ, ngay trước khi Hội đồng xét xử bước vào làm việc, phía My Way đã gửi đơn đề nghị lên Toà án, theo đó, My Way chỉ đồng ý chia sẻ rủi ro với điều kiện anh Toàn rút đơn khởi kiện. Người đại diện hợp pháp của anh Toàn đã không chấp nhận yêu cầu hết sức vô lý này.

Hội đồng xét xử đã tạo cơ hội cho hai bên thống nhất lại những đề nghị hoà giải của mình nhưng không đạt được kết quả, vì vậy, buộc lòng phiên toà phúc thẩm phải diễn ra. Trong quá trình diễn ra phiên toà, phía bị đơn là đại diện nhà hàng My Way liên tục tỏ ra lúng túng trước những câu hỏi của Thẩm phán và Chủ toạ cũng như luật sư bảo vệ quyền lợi cho anh Vũ Song Toàn.

Điều đáng chú ý nhất là đại diện My Way đã thừa nhận trước HĐXX rằng có nhiều mốc thời gian liên quan đến tấm biển “đề nghị khách đến gửi xe, lấy vé” là không chính xác, do nghe lại từ những người tiền nhiệm. Đại diện Viện Kiểm sát cũng nhận định nhà hàng My Way có lỗi trong việc không bảo quản tài sản của khách hàng, chưa làm tròn trách nhiệm của đơn vị kinh doanh.

Như vậy, theo quan điểm của luật sư Trương Anh Tú, người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho anh Vũ Song Toàn, có thể khẳng định rằng tại phiên toà sơ thẩm, HĐXX của Toà án nhân dân quận Cầu Giấy đã bỏ qua nhiều tình tiết quan trọng, đồng thời đưa ra kết luận chỉ dựa trên cơ sở lời khai của phía bị đơn.
 
Với tính chất phức tạp của vụ án, HĐXX đã quyết định tạm dừng phiên toà và dời phần tuyên án đến sáng ngày 11/10/2012. Luật sư Trương Anh Tú, người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho anh Vũ Song Toàn thừa nhận ông rất bất ngờ trước thái độ tiền hậu bất nhất của phía My Way, nhưng cũng tự tin rằng “công lý đang ở rất gần chúng tôi”.

Đại diện nhà hàng My Way liên tục tỏ ra lúng túng trước những câu hỏi của Thẩm phán và Chủ toạ cũng như luật sư bảo vệ quyền lợi cho anh Vũ Song Toàn.

Trở lại diễn biến của vụ việc này, anh Vũ Song Toàn (SN 1977) cho biết ngày 13/2/2011 anh đi xe máy Honda PS BKS 29Y1 – 1673 đến nhà hàng My Way (24T2 Trung Hoà – Nhân Chính để tiếp khách). Khi dựng xe trước cửa nhà hàng, quan sát không thấy có nhân viên bảo vệ đón tiếp và trông xe như thường lệ, anh Toàn đã cẩn thận khoá xe và tiến vào cửa chính hỏi nhân viên lễ tân (tên Đỗ Thị Thuỷ) xem có để xe ở đó được không. Cô Thủy gật đầu. Khoảng hơn 1 tiếng sau, anh Toàn ra lấy xe thì phát hiện xe của mình đã mất.

Ngay sau đó, anh Toàn thông báo cho quản lý nhà hàng về sự việc và chụp ảnh lại hiện trường nơi chiếc xe bị mất. Khi làm việc với nhà hàng My Way, tổ bảo vệ và người quản lý nhà hàng đều tỏ ra bối rối, thừa nhận trách nhiệm của mình và “mong khách hàng thông cảm”. Phía My Way hứa sẽ giải quyết ổn thoả, không để khách hàng phải chịu thiệt hại cũng như thất vọng.

Mặc dù vậy, một thời gian dài sau khi xảy ra vụ việc, My Way vẫn “phớt lờ” trách nhiệm của mình, buộc anh Toàn phải khởi kiện ra toà án nhân dân quận Cầu Giấy. Tại phiên toà, phía My Way trắng trợn chối bỏ trách nhiệm của mình.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: bandoc@giaoduc.net.vn hoặc toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Song Vũ