Mỹ xác nhận âm mưu lật đổ chỉ huy quân đội của TT Pakistan

18/11/2011 20:21 Nguyễn Hường (theo Telegraph)
(GDVN) - Mike Mullen đã  lên tiếng xác nhận thông tin cho rằng ông Zardari đã viết thư đề nghị Washington giúp lật đổ các lãnh đạo quân sự hàng đầu của Pakistan.
Quan hệ giữa Tổng thống Pakistan Asif Zardari và quân đội nước này đã lún sâu thêm vào khủng hoảng sau khi cựu chỉ huy quân sự của Mỹ Mike Mullen hôm 17/11 lên tiếng xác nhận thông tin cho rằng ông Zardari đã viết thư đề nghị Washington giúp lật đổ các lãnh đạo quân sự hàng đầu của Pakistan.

Trong cùng ngày, Đại sứ Pakistan tại Mỹ Husain Haqqani cũng đã bị triệu tập về nước do liên quan tới những thông tin cho rằng ông tìm kiếm sự giúp đỡ của Mỹ để chống lại quân đội Pakistan. Ông Haqqani đã đệ đơn từ chức.
Mike Mullen đã lên tiếng xác nhận thông tin cho rằng ông Zardari đã viết thư đề nghị Washington giúp lật đổ các lãnh đạo quân sự hàng đầu
Mối quan hệ giữa Tổng thống Zardari và Tham mưu trưởng quân đội Pakistan, Tướng Ashfaq Kayani đã xấu đi rõ rệt kể từ khi một doanh nhân nổi tiếng người Mỹ gốc Pakistan tuyên bố vào tháng trước rằng ông Zardari đã từng gửi thư cho cựu Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mike Mullen một bức thư mật bày tỏ lo ngại về một cuộc đảo chính trong quân đội và yêu cầu Mỹ giúp đỡ ngăn chặn.

Doanh nhân Mansoor Ijaz cho biết, bức thư trên được gửi vào tháng 5/2011, một tuần sau khi lính đặc nhiệm Mỹ bí mật tới Pakistan tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden. Cuộc đột kích không báo trước này được giới chức Pakistan coi là một hành động "qua mặt" quân đội nước này và Tổng thống Jardari đã bày tỏ lo ngại về một cuộc đảo chính trong quân đội để khôi phục lại danh dự.

Truyền thông địa phương đã nhắc đến ông Haqqani trong một bức thư được cho là gửi từ Tổng thống Zardari đến Đô đốc Mike Mullen.

Theo lời Ijaz, trong bức thư, Tổng thống Jardari còn viết rằng "một đội ngũ an ninh quốc gia" sẽ giải tán một phần cơ quan tình báo ISI và kêu gọi Mỹ giúp loại bỏ một số tướng lĩnh và chỉ huy ISI để dập bỏ âm mưu đảo chính.

Ngày 17/11, phát ngôn viên của cựu chỉ huy lực lượng Mỹ tại Pakistan Mike Mullen đã lên tiếng xác nhận tuyên bố của Mansoor Ijaz về sự tồn tại của bức thư trên nhưng khẳng định rằng tướng Mullen đã không hành động theo đề nghị vì lo ngại sẽ ảnh hưởng tới mối quan hệ của Mỹ và Tham mưu trưởng quân đội Pakistan Kayani hoặc cả Chính phủ ở Islamabad.

Tướng Talat Masood, một chỉ huy quân sự cấp cao đã về hưu của quân đội Pakistan và là một nhà bình luận bảo mật hàng đầu cho biết, xác nhận trên của tướng Mullen đã giúp củng cố thêm của Haqqani trong việc làm mối quan hệ giữa chính phủ và quân đội Pakistan suy giảm và mở đường cho việc ông sẽ phải từ chức.

Ông Haqqani, một trợ thủ đắc lực của Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari, đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp chính quyền dân sự Pakistan làm ấm  lại mối quan hệ với Washington bị xói mòn kể từ sau vụ Mỹ đột kích tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden tại thành phố Abbottabad (Pakistan) hồi tháng Năm.

Chính phủ Pakistan đã lên tiếng bác bỏ tuyên bố của Mansoor Ijaz và sẵn sàng chấp thuận đơn từ chức của Husain Haqqani - đại sứ được cử tới Washington để xoa dịu sự giận dữ của các tướng lĩnh Pakistan.

Nguyễn Hường (theo Telegraph)