Mỹ xác nhận dấu vết hoạt động của quân đội Nga tại Syria

09/10/2014 09:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Washington không loại trừ khả năng sự thành công của quân chính phủ Syria có thể gắn liền với hoạt động tình báo quân sự của Nga.
Hình minh họa.

Kommersant ngày 9/10 đưa tin, quân đội Mỹ đã tuyên bố xác nhận báo cáo của phe đối lập Syria về hoạt động của trung tâm Tình báo điện tử bí mật mà Washington tin đó là bằng chứng về sự tham gia trực tiếp của Moscow trong cuộc nội chiến tại Syria. Tuy nhiên Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ tin này và gọi đây là hành động khiêu khích mới của Lầu Năm Góc.

Cơ sở bí mật nằm gần thị trấn Al-Hara giáp biên giới với Isarel được Lầu Năm Góc xác định là một trung tâm tình báo điện tử được điều khiển bởi một trong những đơn vị quân chính phủ Syria, nhưng hầu hết các công việc tại căn cứ này là do những người lính Nga thực hiện. Thông tin này được phe đối lập Quân đội Syria Tự do báo cho Washington.

Trong đoạn vi deo được tổ chức Quân đội Syria Tự do đăng tải trên các mạng xã hội, phe đối lập Syria đã đưa ra bằng chứng hình ảnh lính Nga ở những vị trí chiến đấu. Ngoài ra còn có danh sách các nhà lãnh đạo trước đây, hình ảnh ghi lại quá trình hợp tác xử lý thông tin giữa các sĩ quan Nga và Syria. Biểu tượng của lực lượng tình báo vô tuyến điện tử quân sự Nga cũng được tìm thấy.

Chuyên gia Lầu Năm Góc đã xác nhận các bằng chứng phe đối lập Syria thu thập được và khẳng định Moscow đã tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột Syria. Trong năm qua quân chính phủ Bashar al-Assad đã thay đổi chiến thuật của họ trong chiến tranh, độ chính xác và hiệu quả các cuộc tấn công đã tăng lên đáng kể, nguồn tin cho biết.

Washington không loại trừ khả năng sự thành công của quân chính phủ Syria có thể gắn liền với hoạt động tình báo quân sự của Nga. Quốc hội Mỹ đã yêu cầu Bộ Quốc phòng ngay lập tức kiểm tra các bằng chứng thu thập được. Thượng nghị sĩ John McCain nói, không có lý do gì để ông không tin vào thông tin này. "Bây giờ chúng ta có thể nói rằng, Nga không chỉ hỗ trợ quân sự cho Damascus mà còn trực tiếp điều phối và kiểm soát cuộc xung đột này."

Một nguồn tin từ Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga cho biết, những năm 1960 Liên bang Xô Viết đã lắp đặt hệ thống thiết bị EW đặt nền móng cho sự hình thành lực lượng tác chiến điện tử tại căn cứ ở Al-Hara theo yêu cầu của chính phủ Syria. Tuy nhiên bây giờ nó bị bỏ rơi với các thiết bị đã lỗi thời hoặc đã bị đánh cắp bởi phe nổi dậy. Không có chuyên gia Nga nào hoạt động ở đó. Tố cáo của Washington chỉ là một trò khiêu khích.

Hồng Thủy