Mỹ xem xét khả năng bán tàu tuần duyên cho Thái Lan

31/01/2013 07:43 Việt Dũng (nguồn báo Phương Đông, TQ)
(GDVN) - Trước nhu cầu mua sắm 2 tàu hộ vệ kiểu mới của Thái Lan, hãng Lockheed Martin đang cân nhắc bán tàu tuần duyên cho nước này.
Tàu tuần duyên Freedom do Mỹ chế tạo

Tờ “Phương Đông” Trung Quốc vừa dẫn các nguồn tin cho biết, đối với văn bản kiến nghị về nhu cầu tàu hộ vệ được Hải quân Thái Lan công bố, hãng Lockheed Martin đang cân nhắc cung cấp cho Hải quân Thái Lan tàu tuyên duyên do họ chế tạo.

Tháng 9/2012, Chính phủ Thái Lan đã phê chuẩn đầu tư 1 tỷ USD dùng để mua sắm 2 tàu hộ vệ kiểu mới. Nhu cầu mua sắm này từng bị gác lại tới 10 năm do vấn đề vốn, gần đây cùng với việc nền kinh tế Thái Lan có chuyển biến tốt và nhu cầu nâng cao khả năng tác chiến của Hải quân Thái Lan không ngừng tăng lên, Thái Lan mới tái khởi động kế hoạch này.

Giám đốc phát triển nghiệp vụ của bộ phận hệ thống tàu và hàng không của Công ty Lockheed Martin xác nhận, công ty này rất quan tâm tới chương trình mua sắm vũ khí trang bị này của Thái Lan.

Hiện nay, hãng Lockheed Martin còn đối mặt với những đối thủ cạnh tranh chương trình mua sắm tàu hộ vệ của Thái Lan, đó là các hãng đóng tàu của Hàn Quốc và Đức.

Công ty đóng tàu và công trình Daewoo Hàn Quốc và Tập đoàn tàu thủy ThyssenKrupp Đức có kế hoạch tham gia tranh thầu lần lượt bằng tàu hộ vệ DW3000H và tàu hộ vệ MEKO.
Tàu hộ vệ MEKO do Đức chế tạo
Việt Dũng (nguồn báo Phương Đông, TQ)