Mỹ xin lỗi vì ảnh binh sĩ tạo dáng bên xác phiến quân

19/04/2012 16:52 Ngọc Huyền (Theo AP, Tân Hoa xã)
(GDVN) - Những bức ảnh cho thấy lính Mỹ chụp ảnh cùng thi thể phiến quân tại Afghanistan vừa mới được tiết lộ đã khiến chiến trường này một lần nữa lại nóng lên.
Ngày 18/4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã xin lỗi vì những bức ảnh mới được tiết lộ cho thấy các binh sĩ Mỹ đã chụp ảnh cùng thi thể phiến quân tại Afghanistan.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta.

Ông nói rằng, chiến tranh có thể đã khiến những người lính trẻ gây ra những "hành động ngu ngốc" và bày tỏ lo ngại việc các bức ảnh có thể kích động bạo lực mới nhằm vào người Mỹ.

Panetta và các quan chức quân sự hàng đầu khác đã bày tỏ sự nuối tiếc cho một chuỗi các sai lầm đáng xấu hổ của quân đội Mỹ trong một cuộc chiến tranh được tiến hành nhằm tìm kiếm niềm tin và sự tin tưởng của người dân Afghanistan. 

Trong những tháng gần đây, quân đội Mỹ đã vấp phải không ít các vụ bê bối như đốt kinh Koran, đi tiểu lên những thi thể ở Afghanistan, vụ thảm sát 17 dân làng Afghanistan và những hành động xấu khác.

"Đây là chiến tranh. Tôi biết cuộc chiến tranh đó là xấu và là bạo lực. Tôi biết rằng những người trẻ trong thời điểm này đôi khi thực hiện một số hành vi rất ngu ngốc" - Panetta nói.

"Tôi không bào chữa cho các hành vi đó nhưng cũng không muốn những hình ảnh này gây ra sự thiệt hại thêm cho người dân của chúng tôi hoặc mối quan hệ của chúng tôi với những người Afghanistan."

"Lời xin lỗi của tôi là thay mặt cho Bộ Quốc phòng và Chính phủ Mỹ" - Panetta phát biểu tạ một cuộc họp báo ở Brussels sau một cuộc họp của các đồng minh NATO mà tại đây, kế hoạch sắp tới ở Afghanistan là chủ đề trọng tâm.

Tờ Los Angeles Times ngày 18/4 công bố bức ảnh lính Mỹ chụp ảnh bên xác phiến quân.

Hôm 18/4, tờ Los Angeles Times đã công bố các bức ảnh lính Mỹ tạo dáng bên những thi thể của các phần tử đánh bom liều chết người Afghanistan hồi năm 2010, giữa lúc một loạt vụ bê bối đã gây căng thẳng quan hệ giữa Mỹ và đồng minh Afghanistan thời gian qua.

Trong đó, một bức ảnh cho thấy một thành viên của Sư đoàn 82 Nhảy Dù Mỹ đang chụp ảnh với thi thể phiến quân còn người lính này thì mỉm cười.

Panetta cho biết ông đã yêu cầu tờ báo không công bố các bức ảnh mà tờ này đã được lấy từ một binh sỹ lục quân Mỹ.

"Lý do là những loại hình ảnh này có thể sẽ được sử dụng bởi kẻ thù để kích động bạo lực" - ông cho hay. 

Bộ Quốc phòng Mỹ đã mở một cuộc điều tra liên quan tới vụ việc này và có thể sẽ dẫn đến các biện pháp kỷ luật. 

Hiện, Chính phủ Afghanistan hay văn phòng của Tổng thống Hamid Karzai chưa đưa ra bình luận nào về vụ việc này.


Ngọc Huyền (Theo AP, Tân Hoa xã)