Mỹ - Ý bàn kế hoạch chấm dứt không kích Lybia

19/10/2011 08:42 Chấn Hưng (theo Defensenews)
(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Ý đã đạt được nhiều thống nhất về chiến sự ở Lybia và tương lai của chính phủ chuyển tiếp sau cuộc họp tại Lầu Năm góc.

Ngày 17/10, tại Lầu Năm góc, lãnh đạo quốc phòng Mỹ và Ý cho biết hai nước đang xem xét kế hoạch chấm dứt chiến dịch không kích Lybia và những biện pháp hỗ trợ quá trình chuyển giao quyền lực hậu Gadhafi.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Ý bên ngoài phòng họp tại Lầu Năm góc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã bày tỏ cảm ơn vai trò của Ý trong các hoạt động do NATO dẫn đầu, đồng thời cho biết chỉ huy liên quân ủng hộ việc ném bom vào những thành trì cuối cùng của lực lượng trung thành với nhà cựu lãnh đạo Gadhafi.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp với người đồng cấp Ý Ignazio La Russa, Bộ trưởng Panetta cho biết, “các chỉ huy liên quân của chúng tôi tin rằng chiến dịch sắp kết thúc”.

“Như các anh biết đấy, chiến sự vẫn còn nổ ra ở Sirte. Và khi mà Sirte chưa thất thủ hoàn toàn, nơi đó vẫn cần có sự hiện diện của chúng tôi”, ông nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Ý cho biết hai nước chia sẻ những quan điểm chung về chiến dịch ở Lybia, được tiến hành từ Tháng 3 để bảo vệ dân thường trước lực lượng của Gadhafi.

“Chúng tôi đã đánh giá khả năng giúp đỡ quá trình chuyển tiếp ở Lybia và những việc cần làm khi chiến sự ở Sirte kết thúc”, ông cho biết.

Các quan chức NATO cho biết liên minh sẽ xem xét trợ giúp an ninh và tư vấn cho lãnh đạo mới ở Lybia nhưng hiện chưa nhận được yêu cầu chính thức nào từ quốc gia còn đang trong cảnh chiến sự này.

Sirte hiện vẫn là thành trì cuối cùng cần công phá của lực lượng chính phủ chuyển tiếp Lybia trước khi họ có thể tuyên bố giải phóng đất nước và tiến hành bầu cử.

Sirte vẫn là thành trì cuối cùng trước khi lực lượng nổi dậy tuyên bố giải phóng đất nước và tiến hành bầu cửg

Chiến dịch đánh bom trong 6 tháng của NATO đã đánh tan gần như toàn bộ lực lượng của Gadhafi đồng thời buộc nhà lãnh đạo này phải đi trú ẩn.

Cũng trong cuộc gặp lần này, Bộ trưởng Panetta bày tỏ lo ngại về những báo cáo cho thấy một lượng lớn vũ khí đang bị tuồn lậu từ Lybia sang bán đảo Sinai của Ai Cập.

“Tôi rất quan ngại đến các báo cáo cho thấy vũ khí đã bị tuồn khỏi Lybia đến các nước khác và đến bán đảo Sinai”, ông nói.

Một nhóm chuyên gia của Mỹ đã được cử đến Lybia để giúp lực lượng nổi dậy kiểm soát số vũ khí này nhưng chưa gửi về báo cáo chi tiết nào, ông cho biết thêm.

Chấn Hưng (theo Defensenews)