Myanmar bất ngờ xin lỗi Trung Quốc vụ bom lạc Vân Nam

03/04/2015 09:35 Hồng Thủy
(GDVN) - Thay mặt chính phủ và quân đội Myanmar, tôi chính thức xin lỗi Trung Quốc.
Ngoại trưởng Myanmar và Ngoại trưởng Trung Quốc gặp nhau tại Bắc Kinh, ảnh: Tân Hoa Xã.

Reuters ngày 2/4 đưa tin, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm Thứ Năm tuyên bố rằng Myanmar đã nhận trách nhiệm và xin lỗi về vụ bom lạc vào lãnh thổ Trung Quốc tháng trước làm 5 người thiệt mạng. Vụ việc xảy ra trong bối cảnh xung đột giữa quân chính phủ Myanmar và lực lượng phiến quân ở miền Bắc giáp biên giới với Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Ngoại trưởng nước này Vương Nghị đã làm việc với đối tác Myanmar, Wunna Maung Lwin và ông Nghị cho biết, nhóm điều tra chung vụ đánh bom đã xác định rõ những gì đã xảy ra.

"Phía Myanmar sẽ trừng phạt theo pháp luật những người có trách nhiệm, đồng thời cam kết tăng cường kiểm soát nội bộ để tránh một sự cố tương tự lặp lại lần nữa", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết. 

Theo The Diplomat, hôm qua Ngoại trưởng Myanmar Wunna Maung Lwin đã chính thức xin lỗi: "Thay mặt chính phủ và quân đội Myanmar, tôi chính thức xin lỗi Trung Quốc và bày tỏ sự cảm thông sâu sắc tới các gia đình nạn nhân thiệt mạng và những người bị thương".

Ngoại trưởng Myanmar đã sang Trung Quốc với tư cách đặc phái viên của Tổng thống Thein Sein để thảo luận với Bắc Kinh về vụ đánh bom. Theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, chuyên gia quân sự 2 nước đã điều tra chung tại hiện trường vụ đánh bom và kết luận máy bay quân sự Myanmar đã thả bom.

Trước đó Myanmar đã chính thức phản đối cáo buộc của Bắc Kinh và cho rằng, quả bom lạc vào Vân Nam gây chết người là của lực lượng phiến quân người Hán ở Kokang.

Hồng Thủy