Myanmar "hưởng lợi" gì từ khủng hoảng chính trị tại Thái Lan?

11/02/2014 13:40 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nhiều nhà xuất khẩu gạo Thái Lan đã giới thiệu khách hàng của họ cho Myanmar khi khủng hoảng chính trị làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu gạo.

Các nhà xuất khẩu gạo Myanmar đang được hưởng lợi nhiều nhất từ cuộc khủng hoảng chính trị tại Thái Lan.

Theo Channel News Asia ngày 11/2 dẫn lời Nay Lin Zin - Thư ký Hiệp hội Gạo Myanmar - cho biết, người Thái Lan rất quan tâm đến đầu tư và hợp tác với Myanmar trong bối cảnh khủng hoảng chính trị ở quốc gia này đã gây ảnh hưởng lớn đến ngành xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới của họ.

Gạo xuất khẩu của Myanmar.

Trong những tháng gần đây, nhiều nhà xuất khẩu gạo Thái Lan đã giới thiệu khách hàng của họ cho Myanmar khi khủng hoảng chính trị làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu gạo.

Ước tính riêng trong năm 2011, ngành lúa gạo Myanmar đã đóng góp 13% cho GDP. Uy tín của Myanmar trong lĩnh vực này cũng đang gia tăng nhanh chóng.

Kyaw Myo Htoon, Giám đốc Tập đoàn Ayeyar Hinthar cho biết, các thương nhân Thái Lan xem đó như một giải pháp tạm thời để duy trì mối quan hệ với khách hàng lớn, như người Trung Quốc.

Thái Lan đã giúp giới thiệu lúa gạo Myanmar ra thị trường thế giới, đặc biệt là Trung Quốc, nơi nhu cầu này là rất lớn để phục vụ sản xuất làm bún, nấu rượu hoặc bán lẻ. 

Sự hợp tác này đem lại nhiều lợi lớn cho Myanmar như học hỏi bí quyết công nghệ của Thái Lan, mở đường cho ngành xuất khẩu gạo của Myanmar gia nhập thị trường khu vực. 

Hiện 70% dân số Myanmar sống ở nông thôn và chủ yếu làm nghề trồng lúa./.

Nguyễn Hường