Năm này còn ai nhờ xem điểm nữa không?

31/05/2020 06:29 Trần Phương
GDVN- Như vậy các bị cáo ở cả 3 tỉnh thành đã lĩnh án vì hành động can thiệp vào kỳ thì Trung học phổ thông Quốc gia. Những mức án có đủ làm gương cho người khác?

Trước thềm kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2020, các tỉnh Hòa Bình, Sơn La đã có mức án cụ thể cho từng trường hợp phạm tội.

Cả trăm năm tù đã được tuyên cho cả 3 tỉnh xảy ra sai phạm điểm thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018.

Nước mắt có, nỗi đau có, hối hận có, chối tội có, kêu oan có…. Nhiều cung bậc khác nhau đã được xảy ra tại các phiên tòa liên quan đến sai phạm giáo dục.

Cả trăm thí sinh, cả trăm bài thi đã được nâng điểm nhưng điểm chung của các bị cáo ra tòa đều “cãi bay, cãi biến” rằng mình chỉ nhờ xem điểm nhưng thành ra nâng điểm.

Giữa phiên tòa, bị cáo Khương Ngọc Chất, cựu thượng tá, trưởng phòng An ninh chính trị, công an tỉnh Hòa Bình tuyên bố rõng rạc rằng mình chỉ nhờ xem điểm.

Chiếc còng số 8 và những ngày tháng trong trại giam của những người đi "xem điểm hộ" có là bài học cho những người muốn "nhờ xem điểm hộ"? Ảnh: LC

Phụ huynh ở Hòa Bình thậm chí còn yêu cầu tòa làm rõ tại sao con mình “bị nâng điểm”.

Ở Sơn La, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Hoàng Tiến Đức và đa phần các phụ huynh có con được nâng điểm đều khai với cơ quan điều tra là họ chỉ nhờ “xem điểm trước”.

Ở Hà Giang cũng rơi vào tình trạng tương tự bởi kết quả điều tra cho thấy chỉ là sự “nhờ vả” do quen biết mà thí sinh cũng được nâng điểm.

Màn kịch vụng về của mấy chục con người khiến xã hội ngán ngẩm vì màn kịch vụng về của những người muốn sử dụng những thứ quyền lực của riêng mình để làm mất công bằng trong các cuộc thi, phá hoại mọi nỗ lực của ngành giáo dục.

Nhờ xem điểm nhưng mọi thứ được biến đổi một cách trắng trợn khi đến hơn 20 điểm được cộng thêm.

Ăn bát cơm của ngành giáo dục mà không chịu lớn
Ăn bát cơm của ngành giáo dục mà không chịu lớn

Những án tù đã được tuyên, sự trừng phạt của pháp luật đối với các nhà giáo, phụ huynh, công an… liệu có là bài học cho những người khác?

Kỳ thi tốt nghiệp năm 2020 đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức ấn định, trong đó khác với mọi năm thì kỳ thi tốt nghiệp năm nay sẽ được giao lại cho địa phương tự trong coi và tổ chức, các trường Đại học và Cao đẳng cũng sẽ không tham gia vào công tác giám sát.

Các Hội đồng thi thực hiện tất cả các khâu từ in sao đề thi, coi thi, chấm thi… Điều đáng nói, việc coi thi được giao hoàn toàn cho địa phương tự bố trí lực lượng giáo viên tại chỗ.

Trong những án tiêu cực điểm thi năm 2018, trước tòa, các bị cáo đều khai do “cả nể” đồng nghiệp, “cả nể” cấp trên rồi nâng điểm để… tạo phúc

Kỳ thi sắp tới, chuyện bắt tay xuê xoa, coi dễ coi chặt khác nhau có thể được cơ quan chức năng tính tới nhưng chuyện “nhờ xem điểm” trước còn tái diễn?

Tại phiên tòa ở Hòa Bình, bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn đã khai rằng việc qua mặt các vị thanh tra của bộ quá dễ dàng khi một vài việc kiểm tra chỉ là hình thức.

Quy trình có chặt đến đâu nếu con người cố tình vi phạm thì vẫn có thể bị phá vỡ.

Hàng chục con người đã phải lâm vào vòng lao lý khi chỉ “nhờ xem điểm” thành ra nâng điểm vẫn là bài học đau đớn của ngành giáo dục.

Liệu rằng năm nay có ai nhờ xem điểm nữa không?

Trần Phương