Nam sinh mở cửa thoát hiểm máy bay bị phạt 15 triệu đồng

11/11/2011 09:40 Hải Phong
(GDVN) -Chánh Thanh tra Bộ GTVT đã ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành khách Nguyễn Đức Duy vì hành vi mở cửa thoát hiểm tàu bay.

Hôm qua (10/11), ông Nguyễn Xuân Hào, Chánh Thanh tra Bộ GTVT đã ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành khách Nguyễn Đức Duy vì hành vi mở cửa thoát hiểm tàu bay đang khai thác trái quy định. Mức phạt là 15 triệu đồng.

Như Báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, ngày 5/11, hành khách này sau khi lên chuyến bay số hiệu VN1162, hành trình TPHCM – Hà Nội đã tự ý mở cửa thoát hiểm vì tưởng là cửa sổ máy bay và mở ra để... ngắm cảnh(!).

Nguyễn Đức Duy là sinh viên năm thứ 3 Đại học Tài nguyên môi trường, quê ở Lập Hạ, Củ Chi, do đi máy bay lần đầu nên không có kinh nghiệm.

Chỗ ngồi của Duy gần cửa thoát hiểm, do không chú ý hướng dẫn nên Duy đã nhầm là cửa sổ và kéo khóa chốt khiến phao trượt cứu sinh nối từ thân máy bay xuống mặt đất mở bung. Cơ trưởng chuyến bay buộc phải ra quyết định hoãn chuyến để tháo dỡ và lắp thay thế phao trượt khác. 

Theo quy định, hành vi này có thể bị phạt từ 10 đến 20 triệu đồng, chưa kể có thể bị kiện bồi thường thiệt hại cho hãng hàng không hoặc hành khách khác vì chậm chuyến. Thông thường, phao trượt bị bung sẽ phải mang sang Singapore hoặc một xưởng bảo dưỡng lớn để gập lại với chi phí lên tới 10 - 15 ngàn USD.

Hải Phong