Nâng cao khả năng cơ động cho xe thiết giáp chở quân BTR-152

24/07/2012 08:05 Theo QĐND/ Ảnh Internet
Viện Kỹ thuật cơ giới quân sự (Tổng cục Kỹ thuật) đã hoàn thành công trình “Nghiên cứu nâng cao khả năng cơ động của xe thiết giáp chở quân BTR-152”.

Viện Kỹ thuật cơ giới quân sự (Tổng cục Kỹ thuật) đã hoàn thành công trình “Nghiên cứu nâng cao khả năng cơ động của xe thiết giáp chở quân BTR-152”.

Công trình được trao giải nhất Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội năm 2011.

Xe thiết giáp chở quân BTR-152 được trang bị cho các đơn vị phục vụ huấn luyện, SSCĐ và thực hiện nhiệm vụ A2.

Qua một thời gian dài sử dụng, hiện nay tình trạng kỹ thuật của nhiều xe đã xuống cấp, mất đồng bộ, độ tin cậy hoạt động giảm, không đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao.

Hơn nữa, do sử dụng động cơ thế hệ cũ với công suất nhỏ, trong khi vỏ xe bằng thép rất nặng nên đã ảnh hưởng đến công suất riêng của xe. Hệ thống lái cơ khí của xe không có trợ lực bộ đội rất khó khăn trong điều khiển.

Ngoài ra, lượng tiêu thụ nhiên liệu của xe khá lớn; khả năng bảo vệ kíp xe và bộ binh từ phía trên xe hạn chế vì không có mui thép…

Việc nghiên cứu, cải tiến nhằm nâng cao tính năng kỹ, chiến thuật và khả năng cơ động cũng như độ tin cậy khi làm việc nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao là rất cấp thiết.

Thử nghiệm xe BTR-152 sau khi cải tiến, nâng cấp.

Giải pháp cải tiến, nâng cấp xe BTR-152 được các tác giả thực hiện là thay thế động cơ Zil-123B và hộp số cũ của xe bằng động cơ và hộp số mới; cải tiến hệ thống lái từ cơ khí đơn thuần không có trợ lực thành hệ thống lái có trợ lực thủy lực; nâng cấp hệ thống treo, hệ thống khí nén, hệ thống điện giúp tăng cường khả năng chịu tải, tính ổn định khi làm việc của xe.

Ngoài ra, các tác giả còn thiết kế lắp mới mui thép, gạt mưa và một số thiết bị đèn chiếu sáng, kính quan sát phía sau giúp tăng khả năng bảo vệ, đồng thời thuận tiện trong chiến đấu và di chuyển trên các loại địa hình khác nhau.

Xe BTR-152 sau cải tiến đã được vận hành thử nghiệm tại một số đơn vị. Kết quả thử nghiệm cho thấy xe có nhiều tính năng ưu việt hơn hẳn xe nguyên thủy. Điển hình như công suất cao hơn 9,1%; tốc độ cao hơn 5,6%; vận hành ổn định, tin cậy...

Đặc biệt, lượng tiêu thụ nhiên liệu giảm hẳn (lượng tiêu hao nhiên liệu thực tế từ 60 đến 70 lít xăng/100km giảm xuống khoảng gần 30 lít dầu điezel/100km, tiết kiệm hàng trăm ngàn đồng trên mỗi 100km vận hành).

Ngoài ra, xe sau cải tiến có hình thức đẹp, vận hành thuận tiện, rất phù hợp với điều kiện sử dụng tại đơn vị.

Một số hình ảnh về xe thiết giáp chở quân BTR-152 trong biên chế Quân đội nhân dân Việt Nam và một số nước khác trên thế giới:

Theo QĐND/ Ảnh Internet