NATO bắt đầu giúp quân đội Ukraine tăng cường khả năng, thực lực

27/11/2014 07:27 Nguyễn Hường
(GDVN) - Quân đội Nga vẫn đang hoạt động ở miền Đông Ukraine, cung cấp xương sống cho lực lượng ly khai chống chính phủ Kiev.

Quân đội Nga vẫn đang hoạt động ở miền Đông Ukraine, cung cấp xương sống cho lực lượng ly khai chống chính phủ Kiev, Tư lệnh tối cao NATO tại châu Âu tướng Philip Breedlove tuyên bố hôm 26/11.

Theo tướng Breedlove, sự kiện sáp nhập Crimea đã cho phép Nga có khả năng gây ảnh hưởng lên hầu như toàn bộ khu vực Biển Đen.

 Tư lệnh tối cao NATO tại châu Âu, tướng Philip Breedlove.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Tướng Breedlove có cuộc gặp gỡ với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và giới chức cấp cao Kiev để thảo luận về cách Mỹ có thể hỗ trợ tiềm lực quốc phòng cho quốc gia này trong cuộc xung đột với phần tử ly khai thân Nga ở miền Đông.

Đánh giá về tình hình, Breedlove cho rằng quân đội Nga đang hoạt động ở miền Đông Ukraine đã góp phần "đào tạo, trang bị, cung cấp xương sống... cho lực lượng ly khai", giúp tìm hiểu các loại vũ khí tiên tiến được sử dụng trong cuộc xung đột.

Tướng Không quân Mỹ thừa nhận rằng NATO đã bắt đầu giúp đỡ "tăng năng lực và khả năng" cho quân đội Ukraine. 

Khi được hỏi về khả năng cung cấp vũ khí sát thương cho quân đội Ukraine, ông Breedlove cho biết, vấn đề này vẫn đang được thảo luận và nhấn mạnh trọng tâm là giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột tại quốc gia này. 

Ông cũng nhấn mạnh rằng NATO hiện không có ý định kết nạp thêm thành viên mới, trong bối cảnh Kiev mong muốn sớm được gia nhập liên minh này. Breedlove cho biết, Mỹ đang tiếp tục theo dõi các dấu hiệu cho thấy Moscow có thể di chuyển "khả năng hạt nhân" lên báo đảo Crimea như thông báo của Bộ Quốc phòng Nga hồi tháng 3.

Trong khi đó, Nga đã nhiều lần phủ nhận việc gửi quân hoặc hỗ trợ vũ khí cho lực lượng ly khai tại Ukraine và đồng thời cáo buộc Kiev dùng vũ lực quá mức chống lại dân thường tại khu vực này./.

Nguyễn Hường