NATO lại tuyên bố "có bằng chứng lính Nga ở miền Đông Ukraine"

14/02/2015 09:06 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố, liên minh đã có bằng chứng tài liệu về sự hiện diện quân sự của Nga ở miền Đông Ukraine.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Kommersant FM hôm 13/2 rằng liên minh đã có bằng chứng tài liệu về sự hiện diện quân sự của Nga ở miền Đông Ukraine. Theo ông Stoltenberg, lực lượng ly khai Ukraine không thể đạt được những thành công như hiện nay nếu không có sự hỗ trợ của Nga.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

"Các trinh sát của chúng tôi đã thu được các tài liệu chứng minh sự hiện diện quân sự của Nga ở Đông Ukraine. Chúng tôi cũng thu thập được tài liệu từ các nguồn tin độc lập, nhà báo độc lập, cũng như từ các tổ chức phi chính phủ về việc lính Nga thiệt mạng ở Ukraine", ông nói. Tuy nhiên Tổng thư ký NATO lại từ chối cung cấp bằng chứng cụ thể.

Theo ông, NATO sẽ không cung cấp vũ khí cho Ukraine, nhưng mọi thành viên trong liên minh có thể đưa ra các quyết định riêng của họ trong vấn đề này và nó cũng sẽ không đại diện cho quyết định của liên minh.

Tuy nhiên, tuyên bố của Tổng thư ký NATO trái ngược với tuyên bố được Tổng thư ký OSCE Lamberto Zannier đưa ra cùng ngày. Theo ông Zannier, "không nhìn thấy quân đội Nga" ở miền Đông Ukraine. Zannier cho rằng: "Hiệp định Minsk - cơ hội tốt nhất mà chúng ta có và chúng ta phải làm tất để nó diễn ra"./.

Nguyễn Hường