NATO tuyên bố "dứt tình" với Nga

01/05/2015 11:23 Nguyễn Hường
(GDVN) - Liên minh Bắc Đại Tây Dương không còn thấy Nga là một đối tác của mình.

Tư lệnh NATO tại châu Âu tướng Philip Breedlove hôm 30/4 tuyên bố rằng Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương không còn thấy Nga là một đối tác của mình.

Theo lời ông trả lời phỏng vấn tờ Washingon Times, mặc dù trên thực tế mối quan hệ giữa các nhà lãnh đạo quân sự của liên minh với Nga vẫn còn, nhưng chúng hiếm khi được sử dụng. 

Tư lệnh NATO tại châu Âu, tướng Philip Breedlove. Ảnh Japan Times.

"Điều đó cho thấy rằng Nga không còn được xem là đối tác của liên minh", ông Breedlove nói sau khi cáo buộc Nga đang "trắng trợn thay đổi quy tắc và nguyên tắc" là cơ sở an ninh ở châu Âu nhiều thập kỷ qua.

Ngoài ra tướng Breedlove còn cáo buộc Nga tham gia vào cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine và có thể lợi dụng khoảng thời gian chiến sự tạm lắng này để chuẩn bị cho hoạt động mới.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng rất khó có thể dự đoán được các bước hành động tiếp theo của Nga.

Hôm 27/4, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết liên minh sẽ tăng số lượng binh sĩ trong lực lượng phản ứng nhanh hơn 2 lần, từ 13.000 lên 30.000 người với lý do họ đang "phải đối mặt với môi trường an ninh thay đổi rất nhanh ở châu Âu".

Ông cho rằng NATO cần thích nghi với những thách thức mới và lực lượng này có thể giúp họ bảo vệ các nước thành viên trước những thách thức từ Nga./.

Nguyễn Hường