Né đòn của Tập Cận Bình, 150 quan chức TQ tham nhũng trốn sang Mỹ

15/08/2014 14:56 Hồng Thủy
(GDVN) - "Người Mỹ luôn nghĩ rằng các cơ quan tư pháp Trung Quốc vi phạm quyền con người đối với các nghi phạm", một chuyên gia Trung Quốc phân tích.
Chiến dịch đả hổ đập ruồi của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang thu hút sự chú ý đặc biệt từ dư luận.

Bưu điện Hoa Nam ngày 15/8 dẫn nguồn tin truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết, 150 quan chức Trung Quốc tham nhũng và phạm tội về kinh tế đang phải lẩn trốn ở Hoa Kỳ để tránh đòn chiến dịch đả hổ đập ruồi của Chủ tịch Tập Cận Bình, theo một quan chức cấp cao Bộ Công an Trung Quốc.

Mỹ đã trở thành điểm đến hàng đầu cho các quan chức Trung Quốc tham nhũng đào tẩu, chạy trốn sự trừng phạt của pháp luật, tờ China Daily bình luận. Ông Tập Cận Bình đã phát động một cuộc chiến tổng lực nhằm vào tham nhũng, nơi ông cho là đang đe dọa tới sự sống còn của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Bắc Kinh từ lâu đã phải vật lộn với vấn đề các quan chức chính phủ có người thân, vợ còn đều ở nước ngoài và sử dụng các kết nối này chuyển tài sản bất hợp pháp ra khỏi Trung Quốc hoặc né tránh các cuộc điều tra.

Một ước tính cho thấy các quan chức Trung Quốc và thân nhân họ đã chuyển khoảng 1 triệu USD ra nước ngoài trong 5 năm qua. Tuy nhiên việc đưa những kẻ đào tẩu trở lại Trung Quốc không phải chuyện dễ vì Trung Quốc và Mỹ không có hiệp ước dẫn độ trong khi các chính phủ nước ngoài tỏ ra miễn cưỡng để bàn giao nghi phạm cho Trung Quốc khi họ phải đối mặt với án tử hình.

Bộ Công an Trung Quốc đang cố gắng thiết lập một cuộc họp cấp cao hàng năm với cơ quan tư pháp Mỹ, trong đó có Bộ An ninh nội địa, China Daily cho biết.

Tháng trước Trung Quốc đã đưa ra cái gọi là "cáo săn tham nhũng", nói rằng lực lượng này sẽ theo dõi những kẻ phạm tội người Trung Quốc lẩn trốn trên thế giới và trừng phạt họ.

Đây là một thông điệp mới mà Bắc Kinh muốn gửi đến công chúng. Trong những năm qua chính phủ Trung Quốc đã không nói rõ ràng về chuyện sẽ đưa các quan chức tham nhũng lẩn trốn quay trở lại Trung Quốc, Chu Giang Nam, một giáo sư chính trị tại đại học Thành phố Hồng Kông cho biết.

China Daily cho biết cơ quan tư pháp Mỹ "hiểu lầm về hệ thống tư pháp và thủ tục pháp lý Trung Quốc" là khó khăn thực sự đối với Bắc Kinh. "Người Mỹ luôn nghĩ rằng các cơ quan tư pháp Trung Quốc vi phạm quyền con người đối với các nghi phạm", một chuyên gia Trung Quốc phân tích.

Hồng Thủy