Trước đó, sau nhiều thời gian theo dõi và nắm bắt tình hình về một nhóm đối tượng chuyên buôn bán ma túy tại thị trấn Hòa Bình, huyện Tương Dương, Nghệ An, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) Nghệ An đã điều một lực lượng phối hợp với Công an huyện Tương Dương cùng một số đơn vị khác bí mật theo dõi chờ thời cơ tóm gọn ổ nhóm này.

Đến khoảng 3 giờ sáng ngày 3/4 tổ công tác phát hiện 2 đối tượng khả nghi di chuyển bằng xe máy xuất hiện gần khu vực nhà nghỉ H.N ở thị trấn Hòa Bình, huyện Tương Dương.

Đối tượng Lầu Bá Dềnh (người đeo còng) cùng quả lựu đạn tại cơ quan điều tra

Sau khi theo dõi và tóm gọn được một trong hai đối tượng là Lầu Bá Dềnh (SN 1985, trú tại bản Liên Sơn, xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An). Kiểm tra trong người Dềnh lực lượng công an đã thu được 4 bánh heroin (có trọng lượng 1392,59 gam).  

Khi phát hiện lực lượng công an đang bao vây và biết Dềnh đã bị bắt đối tượng còn lại liều lĩnh cầm một quả lựu đạn mỏ vịt ném về phía lực lượng vây bắt mở đường thoát thân. Do đêm tối nên đối tượng đã nhanh chân tẩu thoát. Quả lựu đạn không nổ, không có ai bị thương.

Ngay sau đó đối tượng Lầu Bá Dềnh được áp giải về trụ sở cơ quan điều tra. Tại đây Dềnh khai nhận mang 4 bánh heroin trên giao cho một đối tượng khác tại địa điểm trên thì bị bắt.

Xuân Hòa