"Nếu bị Trung Quốc dồn cùng đường, Triều Tiên không ngại chiến tranh"

02/07/2014 14:38 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Họ nói rằng nếu họ bị dồn vào đường cùng, họ sẽ không ngần ngại đi đến chiến tranh với Trung Quốc", nguồn tin nói thêm.

Tờ Chosun Ilbo ngày 2/7 đưa tin, quyết định của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm Hàn Quốc trước khi khi thăm Triều Tiên có vẻ như đã khiến Bình Nhưỡng cảm thấy khó chịu.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận BÌnh và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye.

Chuyến thăm Hàn Quốc lần này của ông Tập Cận Bình được xem là một bằng chứng mới cho thấy quan hệ giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng đang ngày càng trở nên nguội lạnh và rạn nứt dưới thời Kim Jong-un.

Khác với cha và ông nội mình, dù đã lên nắm quyền 2,5 năm, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không đến thăm Trung Quốc, mặc dù Bắc Kinh được cho là đồng minh số 1 của Bình Nhưỡng.  

Một nguồn tin quân sự nói với Chosun Ilbo rằng quân đội Triều Tiên gần đây thậm chí còn tăng cường tuyên truyền phản đối Trung Quốc. Thậm chí, một học viện quân sự của nước này còn treo khẩu hiệu "Trung Quốc là một kẻ phản bội và kẻ thù của chúng ta".

Các quan chức Triều Tiên ở nước ngoài đã khá thẳng thắn thừa nhận về tình hình khó khăn nước này đang vấp phải hiện nay là do áp lực kinh tế liên tục từ Trung Quốc, nguồn tin nói thêm.

"Họ nói rằng nếu họ bị dồn vào đường cùng, họ sẽ không ngần ngại đi đến chiến tranh với Trung Quốc", nguồn tin nói thêm.

Triều Tiên gần đây đã ra lệnh triệu tập tất cả các quan chức thương mại ở Trung Quốc về nước. Đây là lần triệu tập thứ hai kể từ sau vụ thanh trừng cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Jang Song-taek.

"Bề ngoài, đây giống như một cuộc triệu hồi để xem xét lại ý thức hệ, nhưng trên thực tế nó là một kiểu biểu tình im lặng chống lại Trung Quốc", một nguồn tin cho biết. 

Để lấp chỗ trống do quan hệ rạn nứt với Bắc Kinh để lại, Bình Nhưỡng gần đây đã tích cực thúc đẩy các chương trình hợp tác với láng giềng và một đồng minh chính trị là Nga. 

Hồi tháng 5 vừa qua, tân Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Su-yong đã gặp Đại sứ Nga Alexandr Timonin ba ngày trước khi gặp gỡ Đại sứ Trung Quốc Liu Hongcai.  

Từ đầu năm nay, Triều Tiên đã tiến hành một số hoạt động thắt chặt quan hệ gần gũi hơn với Nga và hầu như đã đình chỉ các chương trình trao đổi chính thức với Trung Quốc.  

Trong tháng 4, Bình Nhưỡng đã đồng ý cho phép thanh toán bằng đồng rúp của Nga. Và trong cùng tháng này, Moscow đã ra quyết định xóa nợ 10 tỷ USD cho Triều Tiên. ,

Trước chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Triều Tiên đã tiến hành một loạt vụ bắt giữ các công dân Trung Quốc với cáo buộc vi phạm pháp luật hoặc làm gián điệp. Nước này cũng tăng cường giám sát người Trung Quốc đã sống ở Triều Tiên nhiều năm./.

Nguyễn Hường