Nếu du khách bị 'chặt chém' ở Đà Nẵng: “Gọi là tôi đến xử lí liền”

11/05/2013 06:57 Viết Cường
(GDVN) - Ông Nguyễn Phước Nhàn, Chánh Thanh tra Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Tp. Đà Nẵng cho biết như thế trước phản ánh của Báo Giáo dục Việt Nam về tình trạng du khách bị 'chặt chém' tại Đà Nẵng trong dịp lễ hội pháo hoa do thành phố này tổ chức mới đây.

Sau khi đăng bài viết “Đà Nẵng cũng là điểm du lịch bị 'chặt chém' thậm tệ không thương tiếc”, tòa soạn Báo Giáo dục Việt Nam nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ phía độc giả. Bài viết tổng hợp những phản ánh của những du khách đã từng là nạn nhân bị chặt chém tại các điểm du lịch trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5, trong đó có nêu ra Tp Đà Nẵng.

Nhiều du khách phản ánh bị chặt chém trong lễ hội pháo hoa do Đà Nẵng tổ chức mới đây

Ngay dưới bài viết “Thêm những Chủ tịch tỉnh, Tổng cục trưởng nào phải xin lỗi?”, độc giả Nguyen đã phản ánh: “Nếu ở Kim Bôi ai sử dụng phòng khách sạn 1 sao trả 2 triệu đồng thì vẫn còn may mắn. Ở Đà Nẵng với 1 phòng nhà nghỉ (không đạt sao nào cả) tôi cũng phải trả đến 2 triệu đồng/ngày.

Ông Chủ tịch TP Đà Nẵng thì hô hào cam kết là không thu quá 50% giá niêm yết ngày thường thì phải. Đúng ra Đà Nẵng nên cử cán bộ QLTT vi hành tới các khách sạn nhỏ, nhà nghỉ, các khách sạn không phải là nước ngoài quản lý kiểm tra hoặc phỏng vấn khách riêng rẽ trong các ngày nghỉ này thì phát hiện ra ngay”.

Độc giả Lâm Phi Phong đặt ra câu hỏi:Tp Đà Nẵng mà là nơi đáng sống ư?”

Bạn đọc ngọc Thắng dẫn chứng: “Tôi là người Đà Nẵng song vẫn bị chặt tiền gửi xe máy ngay cạnh barie chốt...của các anh cảnh sát giao thông và dân phòng khu vực bắn pháo hoa. Khi thấy bảng giữ xe ghi rõ giá giữ xe đạp 2000đ, xe máy 5000đ tôi dắt xe vào gửi thì bị lấy 20.000đ. 

Tôi cố tình hỏi to sao ghi bảng có 5 nghìn mà mấy anh lấy tới 2 chục là sao? Tôi nói rất to để các anh công an nghe thấy (các anh ngồi sát bên cách tôi 2m) nhưng các anh cố tình giả lơ vậy thì đành chịu chứ không biết nói sao vì những người giữ xe nói, chỗ nào cũng giá 2 chục, nếu em không thích thi đi mà gửi chỗ khác”.

Sau khi phản ánh những ý kiến của độc giả về tình trạng chặt chém du khách tại Đà Nẵng trong đợt tổ chức lễ hội pháo hoa, ngày 8/5/2013, UBND Tp. Đà Nẵng và Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch thành phố này đã có giấy mời gửi đến Báo giáo dục Việt Nam cùng tác giả của bài viết. Cụ thể trong giấy mời ghi rõ: “Để có cơ sở kiểm tra và xử lí các thông tin đã nêu, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch kính mời đại diện quý báo và tác giả đến để làm việc rõ hơn về các nội dung mà báo đã phản ánh.”

Trao đổi với PV sau bài viết, ông Nguyễn Phước Nhàn, Chánh Thanh tra Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Đà Nẵng khẳng định: “Chúng tôi muốn xử lí kiên quyết và triệt để hiện tượng chặt chém du khách, không có chuyện bao che, nhu nhược cho việc đó, nếu cần thiết sẽ tước luôn giấy phép kinh doanh”.

Về giá cả tại các khách sạn và nhà nghỉ ở Đà Nẵng, ông Nhàn cho biết tất cả đều được niêm yết giá. Nhưng theo ông Nhàn, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch chỉ có thể quản lí khách sạn còn nhà nghỉ thì lại do Quản lí thị trường và chính quyền địa phương đảm nhiệm. “Không thuộc phạm vi quản lí của tôi mà xử lí thì người ta cũng phê bình tôi, người ta nói tôi lộng quyền, không đúng chức năng nhiệm vụ. Còn trong thẩm quyền tôi xử lí nghiêm túc, năm ngoái chúng tôi đã xử lí 4, 5 khách sạn ”.

Ông Nhàn nói thêm, trong những trường hợp phát hiện vi phạm nếu ở mức xử phạt hành chính, Sở sẽ xử phạt hết khung, không có nương nhẹ, còn tái phạm sẽ rút luôn giấy phép kinh doanh.

“Ai mà bị chặt chém ở Đà Nẵng cứ gọi ngay cho tôi vào số đường dây nóng là 0511. 3 868. 888, số này được công khai trên các đường phố. Gọi là tôi đến ngay tại chỗ xử lí liền”, ông Nhàn khẳng định.

Mời những du khách đã từng bị chặt chém, mời quý độc giả BẤM VÀO ĐÂY để bình luận, phản hồi, đóng góp ý kiến về nạn chặt chém ở Việt Nam.

Viết Cường