Nếu không có clip của người dân quay lại, CSGT lại phải chịu oan gia?

24/07/2013 09:06 Viết Cường
(GDVN) - Nếu người vi phạm cố tình lạng lách, bỏ chạy sẽ gây nguy hiểm cho bản thân người đó và những người tham giao thông khác. Để cho CSGT đuổi theo để bắt cũng nguy hiểm, để cho họ đi cũng không xong. Chỉ còn một cách là…bắn mới ngăn lại được hành vi đó…

Vụ việc CSGT TP. Thanh Hóa bắn người vi phạm mới đây đang được dư luận đặc biệt quan tâm. Sau bài viết: "Trêu tức, thách thức CSGT nên cho bắn để răn đe”?, chuyện có cho CSGT được bắn đạn cao su đối với những trường hợp người tham gia giao thông cố tình trêu tức, thách thức cảnh sát đang có nhiều ý kiến trái chiều.

Qua bảng thống kê của tòa soạn báo Giáo dục Việt Nam, số lượng người đồng ý cho bắn và không đồng ý cho bắn là ngang bằng nhau.

Qua việc lấy ý kiến của độc giả , số người đồng ý cho CSGT được phép bắn đạn cao su vào những người vi phạm, cố tình lạng lách, trêu tức cảnh sát và số người không cho bắn tỉ lệ "xêm xêm" nhau.
Bầu chọn
Theo bạn có nên cho CSGT nổ súng vào người vi phạm, trêu tức CSGT?

Cũng xin thưa với quý độc giả, tôi là tác giả của bài viết đó. Tôi không phải đồng hương cũng chẳng có họ hàng gì với đồng chí CSGT bắn người vi phạm cả. Những lời tôi viết ra chỉ nhằm một mục đích duy nhất, muốn nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông bởi nói thật, dân mình ý thức tham gia giao thông còn kém quá!

Cái kém ở đây không phải mới có, mới phát sinh mà đã xảy ra từ bao năm nay. Đó cũng là một minh chứng cho việc tại sao hàng năm, số lượng vụ tai nạn giao thông ngày càng tăng. Nguyên nhân thì nhiều, nhưng chung quy lại cũng từ ý thức kém mà ra. 

Nhiều việc có thể uốn nắn, tuyên truyền dần dần nhưng riêng đối với vấn đề đi lại, giao thông ở Việt Nam tôi nghĩ có tuyên truyền đến "Tết Công Gô" cũng thế thôi.

Ngoài qui định đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông còn chưa gắt gao, gần như không ai đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy ra đường. Trong khi đó mọi người vẫn biết, đội mũ bảo hiểm chỉ có lợi cho bản thân.

Tuy nhiên, sau khi ban hành qui định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với những người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy khi tham gia giao thông, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp các ngành, xử phạt nặng những trường hợp vi phạm, tình hình tiến triển tốt đẹp không ngờ.

Chỉ sau vài tháng, việc đội mũ bảo hiểm khi tham giao thông thông đã trở nên quen thuộc, mọi người cảm thấy bình thường với qui định này. Giờ đi đường mà không đội mũ bảo hiểm, tự dưng trở nên lạc lõng vì thấy mình chả giống ai.

Dẫn chứng vậy để dư luận thấy rằng, không phải lúc nào “mềm mỏng, nhẹ nhàng” cũng có hiệu quả.

Có nhiều độc giả cho rằng, người vi phạm trêu tức, thách thức CSGT cũng chỉ là những lỗi trong giao thông, không phải là tội phạm nguy hiểm nên không cần bắn. Nhưng theo tôi biết, bắn đạn cao su không gây chết người, không để lại thương tật vĩnh viễn, chỉ gây thương tích nhẹ trong vòng 5m trở lại.

Kết quả thăm dò của báo điện tử Giáo dục Việt Nam

Trong khi đó, nếu người vi phạm cố tình lạng lách, bỏ chạy sẽ gây nguy hiểm cho bản thân người đó và những người tham giao thông khác. Đuổi theo để bắt cũng nguy hiểm, để cho họ đi cũng không được. Chỉ còn một cách là…bắn mới ngăn lại được hành vi đó. Còn theo tôi, nếu ai sợ đau thì tốt nhất đừng nên vi phạm, trêu tức, thách thức Cảnh sát.

Rồi có người lại cho rằng nên bắt nguội. Tuy nhiên việc bắt nguội sẽ gây khó khăn, rườm rà bởi sau khi bắt phải cung cấp đầy đủ bằng chứng người đó vi phạm mới thu được tiền. Nhưng đâu phải trường hợp nào người vi phạm cũng ngoan ngoãn chấp hành sự xử lý của cơ quan chức năng, có khi còn kiện cáo, khiếu nại lôi thôi.

Việt Nam không giống như một số nước phương Tây, ai cũng có tài khoản ở Ngân hàng để cho cảnh sát trừ tiền phạt.

Một kết quả thăm dò của của Báo Giáo dục Việt nam cho thấy: khi được hỏi về quan điểm: Theo bạn có nên cho CSGT nổ súng vào người vi phạm, chống đối, trêu tức CSGT? Trong số hơn 9000 người tham gia lấy ý kiến (cho tới thời điểm này) thì đã có phần lớn số người đồng tình với phương án cho nổ súng (hơn 4000 người), và gần 4000 người đưa ra quan điểm không cho CSGT nổ súng.

Một độc giả có tên Gió Lào đã chia sẻ: Trong trường hợp 2 người vi phạm trong vụ CSGT Thanh Hóa, bị bắt quả trang tại trận còn cãi nhem nhẻm. Phát ngôn với báo chí rằng: "Chúng tôi không vi phạm gì, đang đi tự nhiên bị CSGT đuổi theo bắn bị thương".

Nếu không có video của người dân quay được chắc hẳn bây giờ vị CSGT kia đang phải chịu sức ép của dư luận vì hành vi “lộng quyền”. Còn hai người đàn ông vi phạm, một người là cán bộ huyện đi trêu tức, thách thức CSGT tự dưng lại trở thành “người hùng”. Lúc ấy có lẽ anh ta sẽ tuyên bố dõng dạc với báo chí rằng “tự nhiên tôi bị bắn…”?

Qua sự việc này, theo tôi để giữ nghiêm kỷ cương phép nước, để ngăn chặn trấn áp các hành vi phi phạm pháp luật cần phải mạnh tay hơn nữa, cần cho phép lực lượng CSGT được sử dụng đạn cao su và công cụ hỗ trợ trước những kẻ hung hăng, côn đồ càn quấy, nhằm ổn định trật tự an toàn xã hội và đấu tranh làm giảm tai nạn giao thông.

Tra cứu điểm thi ĐH-CĐ tại đây http://diemthi.giaoduc.net.vn/Home.mvc/Index

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Viết Cường