Nếu Trung Quốc áp ADIZ ở Biển Đông là sẽ tự hủy đường lưỡi bò

10/06/2016 14:35 Phong Vân
(GDVN) - Theo giáo sư Hoàng Tĩnh, nếu Trung Quốc vẽ ADIZ ở ngoài đường chín đoạn thì chưa có năng lực, vẽ trong đường chín đoạn thì tự vả vào miệng mình.

Tờ ETtoday Đài Loan ngày 9/6 cho rằng, khả năng Trung Quốc lập ra cái gọi là Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Biển Đông đang thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế.

Tháng 11/2013, Trung Quốc đơn phương lập ra Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở biển Hoa Đông. Nguồn ảnh: Tân Hoa xã

Xung quanh vấn đề này, giáo sư Hoàng Tĩnh từ Học viện Chính sách công Lý Quang Diệu, Đại học Quốc lập Singapore cho rằng, ADIZ là cái "bẫy" Mỹ-Nhật giăng ra cho Trung Quốc. Nếu ADIZ thiết lập trong "đường chín đoạn" thì sẽ "tự mâu thuẫn". Nếu ở ngoài "đường chín đoạn" thì có cũng như không bởi nó sẽ buộc Trung Quốc phải triển khai "nhiệm vụ tuần tra không ngừng".

Theo giáo sư Hoàng Tĩnh, nhiều phương tiện truyền thông cho rằng, Trung Quốc sẽ thiết lập ra ADIZ, đây là thứ mà một số người ở Mỹ và Nhật Bản "đã đào ra cái hố và muốn Trung Quốc nhảy vào".

Trước hết người ta chỉ lập ADIZ ở vùng trời quốc tế, chẳng ai thiết lập ở không phận trong nước. Trung Quốc đã tuyên bố rằng, Biển Đông thuộc cái gọi là "phạm vi chủ quyền" của họ, nhưng lại thiết lập ADIZ ở Biển Đông, điều này đã "tự mâu thuẫn".

Theo Hoàng Tĩnh, bất cứ một không gian lãnh thổ mang cấu trúc đa chiều bao gồm mặt đất, mặt biển (nội thủy và lãnh hải), bầu trời. Nếu vùng lãnh thổ mặt đất, mặt biển nào đó thuộc chủ quyền của một quốc gia, không phận tương đương với nó chắc chắn thuộc chủ quyền quốc gia đó.

"Trung Quốc yêu sách 'chủ quyền' (vô lý, phi pháp và bành trướng) với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông cùng các thực thể đảo, đá, rặng san hô, bãi cạn trong đường lưỡi bò, không lẽ họ không yêu sách 'chủ quyền' với vùng trời trên đó?" - Hoàng Tĩnh nói.

Thứ hai, nếu đơn phương áp đặt ADIZ ở Biển Đông thì phạm vi của nó chắc chắn phải vượt ra ngoài đường lưỡi bò mà Trung Quốc áp đặt phi pháp ở Biển Đông. Việc này không những có thể xâm phạm trực tiếp chủ quyền không phận các quốc gia ven Biển Đông, mà còn không có khả năng thực thi trong thực tế vì phạm vi quá rộng, nên có tuyên bố cũng như không.

Trung Quốc đã triển khai hệ thống tên lửa phòng không tầm xa HQ-9 ở đảo Hải Nam và đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Nguồn ảnh: Sina Trung Quốc.

Hoàng Tĩnh cho rằng: "Anh vẽ ra ngoài đường chín đoạn sẽ nảy sinh vấn đề anh có năng lực nhận dạng hay không. Anh vẽ ở trong đường chín đoạn thì anh tự vả vào miệng mình. Đây là một cái bẫy rất nguy hiểm".

Ngoài ra, nếu Trung Quốc tuyên bố ADIZ ở Biển Đông thì ngay lập tức các nước như Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei, Ấn Độ đều có thể tuyên bố ADIZ của họ. Hơn nữa, do tranh chấp chủ quyền của các nước, vùng nhận dạng do mỗi nước tự vạch ra chắc chắn sẽ xuất hiện tình hình chồng lấn, rất có khả năng gây ra một đợt tranh chấp quốc tế mới không cần thiết.

Tờ Nam Hoa buổi sáng Hồng Kông dẫn một báo cáo quốc phòng tiết lộ, nếu Mỹ tiếp tục thách thức yêu sách chủ quyền (trên thực tế là thách thức các yêu sách hàng hải / hiệu lực pháp lý quá mức của Trung Quốc áp đặt cho các đảo nhân tạo, không phải thách thức chủ quyền của bản thân các đảo nhân tạo) mà Trung Quốc bồi đắp ở Biển Đông, sẽ trở thành thời cơ tốt nhất để Trung Quốc tuyên bố thiết lập ADIZ ở Biển Đông.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc phản hồi rằng, bất cứ quốc gia có chủ quyền nào đều có quyền lập ra ADIZ, còn lúc nào công bố lập ra sẽ tùy thuộc vào việc Trung Quốc phải chăng đối mặt với mối đe dọa an ninh trên không hay không và mối đe dọa ở mức độ nào. 

Phong Vân