New York Times: Nga đã cung cấp tên lửa chống hạm mới cho Syria

17/05/2013 19:00 Nguyễn Hường (nguồn Ria)
(GDVN) - Tờ New York Times ngày 17/5 dẫn lời một quan chức chính phủ Mỹ giấu tên cho rằng Nga đã chuyển giao cho Syria một lô hàng tên lửa hành trình chống tàu Yakhont loại mới.
Tên lửa chống tàu Yakhont

Ngày giao hàng không được tiết lộ. Nhưng theo nguồn tin của New York Times, người được cho là đã tiếp xúc với các báo cáo tình báo mật, các tên lửa Yakhont mới của Nga được trang bị một radar dẫn đường tiên tiến, có thể giúp chúng ngắm bắn từ xa một cách chính xác hơn, tránh được radar điện tử mạnh. Tầm bắn xa nhất của những quả tên lửa này là 300 km.

Theo một chuyên gia về Chính sách hướng Đông tại Viện Washington vốn là một cựu sĩ quan tình báo cấp cao Jeffrey White, việc cung cấp tên lửa Yakhont cho Syria sẽ cho phép tăng khả năng quân sự tổng thể của quốc gia này, nó có khả năng đẩy hoạt động hải quân của phương Tây và đồng minh ra xa bờ biển Syria.

Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), từ năm 2010 đến năm 2011, Nga đã bán cho Syria hơn 70 tên lửa chống tàu Yakhont. Nhưng lô hàng mới này theo nguồn tin của New York Times có các tính năng tiên tiến hơn.

Thông tin trên được tiết lộ trong bối cảnh Nga và Mỹ đang nỗ lực cùng tổ chức một hội nghị quốc tế để tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria.  Hội nghị dự kiến sẽ được tổ chức vào đầu tháng Sáu tới đây, thành viên tham gia bao gồm đại diện của chính phủ Assad và phe đối lập Syria. Hiện Moscow chưa đưa ra bình luận chính thức nào về cáo buộc trên của New York Times. 

Trước đó Moscow đã nhiều lần tuyên bố không cung cấp bất kỳ loại vũ khí nào cho Syria, bao gồm cả cáo buộc bán S-300 cho Damascus, ngoài vũ khí phòng thủ và không vi phạm luật pháp quốc tế cũng như nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng khẳng định rằng Moscow không ký kết bất kỳ hợp đồng mua bán vũ khí mới nào với Syria và chỉ đang hoàn thành các hợp đồng cũ liên quan tới hệ thống phòng không.Nguyễn Hường (nguồn Ria)