Nga - Ấn Độ sẽ tiếp tục phát triển tên lửa siêu âm Brahmos

15/10/2012 10:41 Việt Dũng (nguồn Tân Hoa xã)
(GDVN) - Dự kiến, phiên bản phóng ngầm của Brahmos sẽ phóng thử lần đầu tiên vào cuối năm 2012, phiên bản phóng trên không sẽ phóng thử vào năm 2013.
Tên lửa hành trình chống hạm siêu âm Brahmos phiên bản trên bộ

Theo truyền thông Nga ngày 12/10, Nga và Ấn Độ sẽ tiếp tục phát triển tên lửa siêu âm Brahmos mà hai nước đã hợp tác nghiên cứu chế tạo trước đó, để cho nó có thể kết hợp với những trang bị chiến đấu khác nhau.

Từ cuối năm nay đến năm tới (2013), phiên bản phóng ngầm và phóng trên không của loại tên lửa này sẽ lần lượt ra đời.

Alexander – Phó tổng giám đốc tập đoàn NPO Mashinostroenia cùng ngày đã tiết lộ với hãng RIA Novosti rằng, tên lửa chống hạm Brahmos phóng từ tàu ngầm sẽ được phóng thử lần đầu tiên vào cuối năm nay, Hải quân Ấn Độ sẽ căn cứ vào kết quả phóng để quyết định có trang bị vũ khí này hay không.

Mặt khác, Nga và Ấn Độ dự định sẽ phóng thử tên lửa Brahmos phiên bản không quân mới nhất vào năm 2013, trên nền tảng tên lửa hiện có sẽ cải tiến nó để sử dụng thích hợp với máy bay chiến đấu Su-30MKI.

Alexander cho biết, Brahmos được thiết kế thành tên lửa đa chức năng, nó có thể phóng từ trên mặt nước, dưới mặt nước, trên đất liền và trên không, độ lệch phóng từ 15 – 19 độ. Hiện nay, Hải quân Ấn Độ có 10 tàu chiến đã trang bị tên lửa Brahmos.

Tên lửa Brahmos là tên lửa siêu âm do Nga và Ấn Độ bắt đầu hợp tác nghiên cứu chế tạo từ năm 1998, hiện có 2 phiên bản là trang bị cho tàu chiến và trang bị ở bờ biển.

Tên lửa này nặng 2,55 tấn, dài 8,3 m, đường kính 670 mm, sử dụng nhiên liệu lỏng, tầm phóng tối đa 290 km, có thể mang theo đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân 200-300 kg.

Đặc điểm đáng khen nhất của nó là khả năng đột phá phòng không xuất sắc – tốc độ bay vượt 2 Mach và di động hình rắn ở tầng trời thấp vào đoạn cuối làm cho nó không dễ bị đánh chặn.

Tên lửa chống hạm siêu âm Brahmos
Việt Dũng (nguồn Tân Hoa xã)