Nga bác đề nghị hợp tác của Trung Quốc trong vấn đề lãnh thổ với Nhật

06/03/2021 23:13 Hồng Thủy
(GDVN) - Bắc Kinh cho biết sẽ hỗ trợ Moscow trong vấn đề tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản tại quần đảo Kuril để đổi lấy sự ủng hộ Trung Quốc với vấn đề Senkaku
Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Putin.
Bưu điện Hoa Nam ngày 7/2 đưa tin, Moscow thấy không cần thiết phải tham gia cùng Bắc Kinh trong những cuộc đàm phán về lãnh thổ của họ với Tokyo. Nga đã từ chối đề nghị hợp tác của Trung Quốc trong vấn đề lãnh thổ với Nhật Bản trước khi Tổng thống Putin gặp Thủ tướng Shinzo Abe tại Sochi.


Bắc Kinh cho biết sẽ hỗ trợ Moscow trong vấn đề tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản tại quần đảo Kuril để đổi lấy sự ủng hộ Trung Quốc với vấn đề Senkaku.


Đề nghị này đã được Trung Quốc liên tục đưa ra từ năm 2010, tờ Mainichi Shimbun của Nhật cho biết, nhưng theo nguồn tin ngoại giao Nga và Nhật Bản, nó luôn bị gạt ra.


Thông tin trên lại xuất hiện trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa gặp Tổng thống Nga Putin. Tân Hoa Xã cho biết hai ông đã trao đổi về hợp tác song phương trong các dự án lớn cũng như các vấn đề khu vực và toàn cầu.


Trong khi đó Thủ tướng Shinzo Abe dự kiến sẽ thảo luận với ông Putin về tương lai quần đảo Kuril Nga đang kiểm soát, Nhật Bản gọi là "vùng lãnh thổ phương Bắc".


Quân đội Liên Xô đã sáp nhập các đảo này vốn cách bờ biển đảo Hokkaido của Nhật chỉ vài km trong những ngày cuối cùng Chiến tranh Thế giới II, trục xuất hàng ngàn người Nhật đang sống tại đây vào thời điểm đó. Điều này đã ngăn chặn 2 nước ký kết một hiệp ước hòa bình chính thức.


Nhưng mối quan hệ làm việc ngày càng chặt chẽ giữa Shinzo Abe với Putin đã tạo ra hy vọng về sự tiến bộ trong đàm phán vấn đề này, mặc dù Tokyo xác định vấn đề lãnh thổ khó có thể giải quyết trong tương lai gần. 


Từ khi lên nhậm chức tháng 12/2012, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có 4 cuộc hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Nga Putin, trong khi ông Tập Cận Bình đã đi thăm Nga 3 lần kể từ khi nhậm chức hồi tháng 3 năm ngoái.

Hồng Thủy