Nga bàn giao tên lửa siêu thanh Yakhont cho Syria

02/12/2011 09:23 Theo Vietnamplus
Hãng tin Interfax ngày 1/12 dẫn một nguồn tin quân sự cho biết Nga đã chuyển giao các tên lửa hành trình siêu thanh đối hạm Yakhont cho Syria
Hãng tin Interfax ngày 1/12 dẫn một nguồn tin quân sự cho biết Nga đã chuyển giao các tên lửa hành trình siêu thanh đối hạm Yakhont cho Syria bất chấp tình trạng bạo lực đang làm rung chuyển quốc gia Arập này cũng như việc Israel lên án kịch liệt thương vụ trên.
 
Nguồn tin trên, không tiết lộ thời điểm chuyển giao, cho biết: "Các tên lửa hành trình siêu thanh đối hạm Yakhont đã được chuyển giao cho Syria."
Tên lửa hành trình siêu thanh đối hạm Yakhont.
Theo một quan chức Nga, các tên lửa này sẽ là một phần trong hệ thống phòng vệ bờ biển di động Bastion, "có khả năng bảo vệ toàn bộ bờ biển của Syria trước bất cứ cuộc tấn công tiềm tàng nào từ biển."
 
Được biết hồi năm 2007, Nga đã ký một hợp đồng có trị giá ít nhất là 300 triệu USD để cung cấp cho đồng minh truyền thống trong thế giới Arập của mình một lượng lớn các tên lửa hành trình. 
Theo các báo cáo, Nga dự tính chuyển giao 72 tên lửa Yakhont cho Syria. Mỗi hệ thống Bastion được trang bị 36 tên lửa hành trình cùng radar và thiết bị khác.
 
Thỏa thuận này ngay lập tức khiến Israel phẫn nộ do Tel Aviv quan ngại số vũ khí này có thể lọt vào tay các tay súng Hezbollah ở Lebanon. Hiện vẫn chưa rõ Nga đã chuyển giao cho Syria bao nhiêu tên lửa Yakhont.
Theo Vietnamplus