Nga: Bắn tàu cá Trung Quốc xâm phạm lãnh hải là hợp lý, hợp pháp

21/07/2012 19:00 Hồng Thủy (nguồn Hoàn Cầu)
(GDVN) - Nga đã hoàn thành thủ tục khởi tố hình sự 2 thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc bị phía Nga bắt giữ do xâm phạm lãnh hải và đánh bắt trộm

>> Cập nhật thông tin từ Facebook


Thời báo Hoàn Cầu xuất bản ngày 21/7 đưa tin, Cục Biên phòng Đông Bắc thuộc Tổng cục An ninh Liên bang Nga đã hoàn thành thủ tục khởi tố hình sự  2 thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc bị phía Nga bắt giữ do xâm phạm lãnh hải và đánh bắt trộm hải sản của người Nga.

Tàu Cảnh sát biển Nga Dzerzhinsky nổ súng vào 2 tàu cá Trung Quốc xâm phạm lãnh hải và ngang nhiên hoạt động bất chấp cảnh báo

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng yêu cầu phía Nga đối xử nhân đạo với công dân của họ và bày tỏ “vô cùng bất mãn” với việc Moscow nổ súng vào tàu cá nước mình khi “trót” xâm phạm vùng lãnh hải Liên bang Nga.

Cục Biên phòng Đông Bắc phía Nga nhanh chóng hồi đáp, việc lực lượng chức năng Liên bang Nga nổ súng vào 2 tàu cá này hoàn toàn hợp lý và hợp pháp.

>> Cập nhật thông tin từ Facebook


Cho đến ngày hôm qua 2 tàu cá số hiệu Lỗ Vinh Ngư 80117 và Triết Đài Ngư 8695 vẫn đang bị giam giữ tại cảng Nakhodka.

Tàu chở hàng của Trung Quốc bị Nga bắn chìm năm 2009 vì vi phạm lãnh hải

Hiện tại 2 thuyền trưởng này phải đối mặt với án tù ít nhất 2 năm với tội đánh bắt hải sản bất hợp pháp trong vùng lãnh hải của Nga. Thậm chí thuyền trưởng tàu Lỗ Vinh Ngư 80117 còn phải chịu thêm án phạt tội chống người thi hành công vụ.

Về một ngư dân Trung Quốc bị rơi xuống biển dẫn đến tử vong và đến nay chưa tìm thấy thi thể, trong khi Bắc Kinh cáo buộc Moscow phải chịu trách nhiệm thì phía Nga cho hay, 1 ngư dân Trung Quốc rơi xuống biển là do lỗi của thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc, thậm chí họ còn không hề có ý định cứu chính thuyền viên của mình.

Sau khi cảnh báo nhiều lần, tàu cá Trung Quốc vẫn bỏ ngoài tai và ngang nhiên hoạt động, buộc phía Nga phải nổ súng theo đúng quy định pháp luật hiện hành của nước này. Do đó đây là một hành động hợp lý và hợp pháp.


>> Cập nhật thông tin từ Facebook


* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


Hồng Thủy (nguồn Hoàn Cầu)