Nga bắt lô hàng phóng xạ mang tới Iran tại sân bay Moscow

17/12/2011 07:34 Nguyễn Hường (theo Telegraph)
(GDVN) - Cảnh sát Nga đã bắt giữ một lô hàng đồng vị phóng xạ Sodium-22 của một hành khách đang cố gắng mang nó lên chuyến bay tới Tehran tại sân bay ở Moscow.

Cảnh sát Nga đã bắt giữ một lô hàng đồng vị phóng xạ Sodium-22 của một hành khách đang cố gắng mang nó lên chuyến bay tới Tehran tại sân bay ở Moscow.

Sân bay Sheremetyevo tại Moscow. Ảnh ALAMY
Hệ thống cảnh báo an ninh tại phòng chờ của sân bay Sheremetyevo đã đưa ra cảnh báo sau khi phát hiện ra nền phóng xạ cao gấp 20 lần mức tiêu chuẩn tại khu vực này.

Ngay sau đó, cảnh sát đã tiến hành cuộc điều tra và 8 thấy một trúi du lịch chứa 18 hộp kim loại bên trong một hộp thép xách tay.

Các xét nghiệm cho thấy các hộp kim loại trên đều chứa đồng vị phóng xạ Sodium-22. Sodium-22 là một đồng vị phóng xạ thu được từ quá trình chế biến tại các lò phản ứng hạt nhân bằng một loại máy gia tốc hạt được gọi là cyclotron.

Đại diện của Hải quan Nga cho biết, các nhà điều tra Nga đang tiến hành điều tra làm rõ vụ việc trên. Chưa có thông tin về hành khách sở hữu số đồng vị phóng xạ bất hợp pháp trên.
Nguyễn Hường (theo Telegraph)