Nga: "Cá sấu đen Ka-52" rơi, 1 người thiệt mạng

13/03/2012 16:50 Nguyễn Hương (Theo Rian)
(GDVN) - Một thành viên phi hành đoàn đã chết và một người khác bị thương nặng sau khi một chiếc trực thăng tấn công đa năng Ka-52 bị rơi sáng nay (13/3).

Rian đưa tin dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết, một thành viên phi hành đoàn đã chết và một người khác bị thương nặng sau khi máy bay trực thăng tấn công hai ghế ngồi Kamov Ka-52 Hokum B bị rơi trong một chuyến bay huấn luyện ở gần Torzhok trong khu vực Tver của Nga hôm thứ Ba (13/3).


Máy bay trực thăng tấn công đa năng 2 chỗ ngồi Ka-52 còn được biết đến với tên gọi “Cá Sấu đen Ka-52”.

"Một nhóm cứu hộ đã tìm thấy chiếc máy bay trực thăng vào lúc 08:45 phút sáng giờ Moscow, tại một địa điểm cách trung tâm huấn luyện trực thăng Torzhok khoảng 10 km về phía Tây.” Theo báo cáo của nhóm, người hoa tiêu đã chết và phi công hiện đang được điều trị”, ông cho biết.


Không có viên đạn nào được tìm thấy trên chiếc trực thăng. Chiếc trực thăng tấn công này đang tiến hành một chuyến bay huấn luyện, ông Konashenkov nói.


Một nhóm điều tra đã được xác lập để tìm nguyên nhân của vụ tai nạn. Dữ liệu của chuyến bay có thể sớm được bàn giao cho các chuyên gia để tìm ra các lý do gây ra vụ tai nạn, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đại tá Vladimir Drik cho biết.


Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết , cơ quan này sẽ không đình chỉ các chuyến bay Ka-52 sau vụ việc này.


Đây là sự mất mát đầu tiên của trực thăng tấn công đa chức năng hai chỗ ngồi Ka-52. Trước đó đã có tai nạn liên quan đến trực thăng tấn công đa chức năng một chỗ ngồi Ka-50 vốn là tiền thân của máy bay Ka-52 hiện nay .


Một chiếc Ka-50 đã bị rơi trong một màn trình diễn trên không vào tháng Sáu năm 1998, người chỉ huy ở Torzhok đã thiệt mạng trong vụ việc. Một báo cáo chính thức của vụ tai nạn cho biết các cánh quạt đồng trục của máy bay đã va chạm vào nhau trong quá trình diễn tập.


Ka-50 và Ka-52 là loại duy nhất trong số các máy bay trực thăng có chỗ ngồi phóng dù khi gặp nạn.


Ka-52 được trang bị một khẩu pháo 30-mm Vikhr (Whirlwind), tên lửa dẫn đường laser, các rocket và bom. Máy bay trực thăng tấn công đa năng này cũng được trang bị hai radar, một cho mặt đất và một cho các mục tiêu trên không và một hệ thống hình ảnh nhiệt ngày đêm Samshite .


Qúa trình phát triển của Ka-52 bắt đầu vào năm 1994 ở Nga nhưng nó chỉ chỉ bắt đầu được tiếp tục sản xuất trong năm 2008.

Máy bay trực thăng Ka-52 "Alligator" hai chỗ ngồi được hoàn thiện và nâng cấp trên cơ sở máy bay trực thăng một phi công điều khiển Ka-50 "Cá mập đen".

Nguyễn Hương (Theo Rian)